TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2020 Việt Nam có thể có 1,5 triệu người thất nghiệp

Năm 2020 Việt Nam có thể có 1,5 triệu người thất nghiệp

Theo thông tin dự báo từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lao động có việc làm sẽ từ 48,015 triệu năm 2009 tăng lên 56,950 triệu vào năm 2020.

Theo đó, cơ cấu lao động theo ngành kinh tế sẽ phát triển theo hướng giảm dần trong các ngành sản xuất nông nghiệp, gia tăng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Đến năm 2020, cung lao động vẫn tăng trội hơn về số lượng so với nhu cầu và không phù hợp về cơ cấu cũng như chất lượng, sẽ tiếp tục tạo thêm áp lực việc làm và khó giảm được tỷ lệ thất nghiệp.

Dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong lực lượng lao động đến năm 2020 là 2,5%, tương đương 1,468 triệu người.

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, không cần nỗ lực giảm con số thất nghiệp. Theo ông Đồng thì kinh tế phát triển, thất nghiệp tăng là tất yếu.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam đang thấp nhất thế giới. Với một nước phát triển như Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp vẫn chiếm 3,3%, thì ở Việt Nam nếu có tăng 0,6 đến 0,7% cũng là bình thường.

“Vì thế, thay vì tìm cách giảm tỷ lệ thất nghiệp, nên tạo việc làm bền vững, chứng tỏ vấn đề an sinh xã hội được thực hiện tốt, điều này có ý nghĩa hơn rất nhiều”, ông Đồng nói.

Theo Vũ Quỳnh
VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên