TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng cao năng lực thực thi luật cạnh tranh

Nâng cao năng lực thực thi luật cạnh tranh
Ký kết biên bản hợp tác giữa Hội đồng cạnh tranh Việt Nam và Pháp

Đây là cơ hội để các bên trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả trong việc thực thi chính sách và luật cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường.

Hội thảo “Nâng cao năng lực thực thi luật và chính sách cạnh tranh” đã khai mạc sáng nay (12/11) tại Hà Nội, do Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam và Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cùng Cơ quan phát triển Pháp (ADETEF) phối hợp tổ chức. Đây là cơ hội để các bên trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả trong việc thực thi chính sách và luật cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Danh Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: Luật cạnh tranh đang ngày càng đóng vai trò quan trọng ở Việt Nam, đặc biệt là từ khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO. Nhiều vấn đề, trong đó có việc bảo vệ người tiêu dùng xuất hiện ngày càng nhiều đòi hỏi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư hiểu thêm được quy định của Luật cạnh tranh, nhằm vận dụng trong điều kiện hội nhập kinh tế thế giới. Vì thế việc thực hiện và hướng dẫn Luật cạnh tranh là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan thực thi luật.

Luật cạnh tranh là một trong những văn bản luật đồ sộ và có tầm quan trọng đặc biệt trong việc định hướng cho nền kinh tế thị trường đang hình thành và ngày càng phức tạp ở nước ta. Luật cạnh tranh đi vào cuộc sống chắc chắn sẽ góp phần làm cho thị trường ngày càng lành mạnh hơn.

Hội đồng cạnh tranh là cơ quan thực thi quyền lực nhà nước độc lập, thành lập theo Nghị định của Chính phủ tháng 1/2006. Nhiệm vụ của Hội là tổ chức, xử lý và giải quyết khiếu nại đối với các vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi hạn chế cạnh tranh theo quy định của pháp luật.

Cũng tại hội thảo, ông Michel Flesh, Tham tán về hợp tác và văn hoá, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, cạnh tranh là một trong những động lực phát triển kinh tế và cũng nhằm thu hút thêm đầu tư. Để đẩy mạnh quá trình hợp tác cũng như đẩy mạnh kinh tế đối với Việt Nam cạnh tranh càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề điều tiết thị trường. Thị trường của Việt Nam phát triển rất nhanh cho nên Việt cần tạo dựng một không gian để có thể đáp ứng được điều kiện, cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Đây chính là điều kiện không thể thiếu để bảo đảm một sự phát triển bền vững và liên tục cho nền kinh tế Việt Nam. Có được kết quả này chính là cả là quá trình hợp tác trong nhiều năm của Pháp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về các vấn đề như: Các tác nhân điều tiết chính sách cạnh tranh hiệu quả; Vai trò của các cơ quan nhà nước trong việc thực thi luật cạnh tranh ở Việt Nam; Thực thi luật cạnh tranh tại Việt Nam: những thách thức cần vượt qua.

** Tại hội thảo, Việt Nam và Pháp đã ký kết biên bản hợp tác giữa Hội đồng cạnh tranh Việt Nam và Hội đồng cạnh tranh Pháp./.
 
Theo Nguyễn Khương
VOVNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên