TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng chế tài xử phạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Nâng chế tài xử phạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội đang có chiều hướng gia tăng, do mức độ xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Thưa ông, tình trạng người lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng gia tăng. Ông có nhận xét gì về vấn đề này?

Hiện nay, chi trả bảo hiểm thất nghiệp ở TP.HCM đã vào nề nếp. Chúng tôi kết hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố và các trung tâm giới thiệu việc làm để thực hiện việc này.

Dù vậy, hiện vẫn còn vướng mắc. Đó là, doanh nghiệp thực hiện bảo hiểm thất nghiệp không kịp thời, nên chúng tôi không thể xác nhận được số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp mà doanh nghiệp đã đóng cho người lao động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không coi trọng việc đóng bảo hiểm xã hội (trong đó có bảo hiểm thất nghiệp), nên những người làm công tác bảo hiểm xã hội ở doanh nghiệp thường xuyên bị thay đổi, người mới phụ trách chưa nắm hết được thực trạng, dẫn đến công tác đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp còn sai sót, chậm…

Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM hiện ra sao, thưa ông?

Tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn TP.HCM là hơn 1,1 triệu người, trong đó, 74% là doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Số lao động tại doanh nghiệp ngoài quốc doanh cao hơn doanh nghiệp FDI chỉ 3%. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/3/2012, riêng khối doanh nghiệp FDI đã có 1.137 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên. Trong đó, có tới 81 doanh nghiệp FDI nợ bảo hiểm xã hội trên 12 tháng, với số tiền nợ gần 20 tỷ đồng. Đáng nói là, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội có xu hướng tăng, do chế tài xử phạt còn quá nhẹ.

Ông có thể nói cụ thể hơn?

Nhà nước hiện có chế tài quy định trong Nghị định 86/2010/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, nhưng mức xử phạt còn thấp. Theo đó, nếu doanh nghiệp chậm hoặc trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thì ngoài việc phải truy đóng đầy đủ, doanh nghiệp còn phải chịu lãi phạt chậm đóng và có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, mức lãi chậm đóng bằng mức tăng trưởng của quỹ bảo hiểm xã hội khi đưa vào đầu tư. Mà mức tăng này Chính phủ quy định bảo hiểm xã hội cho Ngân sách Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước vay, với lãi suất thấp (khoảng10%/năm), trong khi lãi suất bên ngoài gần 20%/năm, do đó, doanh nghiệp “thích nợ” bảo hiểm xã hội hơn là đóng đúng hạn.

Thứ hai, nếu doanh nghiệp chậm đóng, thì bảo hiểm xã hội sẽ chuyển cho Thanh tra xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 86/2010/NĐ-CP trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và mức phạt tối đa chỉ 30 triệu đồng. Vì vậy, có tình trạng doanh nghiệp xin được nộp phạt để tiếp tục… nợ bảo hiểm xã hội.

Theo ông, mức chế tài đối với doanh nghiệp vi phạm bảo hiểm xã hội cần phải điều chỉnh như thế nào cho phù hợp với thực tế hiện nay?

Ngành thuế cũng có tình trạng doanh nghiệp chậm nộp thuế, nhưng bên thuế tính theo lãi trả chậm quá hạn của ngân hàng, chứ không như bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, mức xử phạt của ngành thuế có thể gấp 2 – 3 lần số tiền doanh nghiệp nợ. Theo tôi, mức xử phạt vi phạm bảo hiểm xã hội ít nhất cũng phải bằng xử phạt trong lĩnh vực thuế, bởi bảo hiểm xã hội cũng quan trọng không thua kém lĩnh vực thuế, thậm chí, nó còn có tác động trực tiếp đến vấn đề an sinh xã hội…

Theo Thanh Vũ

Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên