TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam còn thấp

Năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam còn thấp

"Báo cáo Chỉ số tín nhiệm lần này sẽ giúp các doanh nghiệp nhận ra vị trí của mình ở đâu để cố gắng hơn nữa".

Báo cáo Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2011, do Công ty cổ phần Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp Việt Nam (CRV) thực hiện dưới sự bảo trợ của Văn phòng Chủ tịch nước và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), vừa công bố cuối tuần qua cho thấy, quy mô vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp Việt Nam còn khá thấp trong hầu hết các ngành.

Cụ thể, theo Báo cáo, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, chủ yếu có mức vốn chủ sở hữu dưới 50 tỷ đồng; khá nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ triền miên, khiến vốn chủ sở hữu bị âm. Đó sẽ là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong quá trình cạnh tranh, tồn tại và phát triển để vươn lên thành những doanh nghiệp có tên tuổi.

Theo ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch VCCI, những đánh giá trên cho thấy, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn thấp. Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế toàn cầu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì việc tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp là việc cần thiết.

"Báo cáo Chỉ số tín nhiệm lần này sẽ giúp các doanh nghiệp nhận ra vị trí của mình ở đâu để cố gắng hơn nữa", ông Khương nói.

Trên thực tế, tình hình khó khăn của nền kinh tế trong thời gian qua, như lạm phát tăng cao, biến động tỷ giá… đã tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngành dệt may là một ví dụ. Đây là một ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong cả một thời gian dài vừa qua. Trong giai đoạn 2000 - 2009, tài sản bình quân của các doanh nghiệp lớn luôn gấp 1,5 - 1,6 lần nợ phải trả trung bình. Đây được xem là tỷ lệ khá an toàn giúp các doanh nghiệp này trụ vững trước những biến động bất lợi của thị trường.

Tuy nhiên, lợi nhuận bình quân của doanh nghiệp ngành này diễn biến khá phức tạp và không ổn định. Năm 2009, lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp lớn thuộc ngành này là 13,3 tỷ đồng, giảm so với mức 15,5 tỷ đồng năm 2000. Từ năm 2002 tới năm 2009, không ít doanh nghiệp dệt may làm ăn thua lỗ. Đây là tín hiệu xấu, cảnh báo xu hướng sản xuất - kinh doanh giảm sút của các doanh nghiệp ngành này.

Tuy nhiên, tác động từ yếu tố bên ngoài không phải là lý do chính. Báo cáo này cũng đã chỉ ra nguyên nhân chủ quan đến từ các doanh nghiệp trong nước. Một trong những yếu kém đó là khả năng sử dụng vốn vay của nhiều ngành và nhiều doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Kết quả khảo sát của Công ty CRV đã cho thấy, các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng vốn vay ở mức độ trung bình thường có kết quả hoạt động tốt hơn so với những doanh nghiệp có xu hướng ít sử dụng vốn vay hoặc có tỷ lệ vốn vay quá lớn so với vốn chủ sở hữu.

Một nguyên nhân khác là năng suất của doanh nghiệp còn thấp. Đơn cử, trong ngành giày dép, các chỉ số năng suất thường không cao, thậm chí còn suy giảm ở một số doanh nghiệp. Chỉ số tiến bộ công nghệ không ổn định, quy mô luôn không đạt mức tối ưu cộng với cạnh tranh quốc tế gay gắt là nguyên nhân làm suy giảm lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp ngành này.

Theo Thùy Trang

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên