TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nếu có những bước đi thận trọng thì Việt Nam không cần e ngại AEC”

“Nếu có những bước đi thận trọng thì Việt Nam không cần e ngại AEC”
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 01/2.

Nội dung nổi bật:

- Mở cửa thị trường hàng hóa là nguyên tắc có đi có lại. Nếu Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào một thị trường nhất định thì cũng phải có những chính sách mở cửa cho một số loại hàng hóa của quốc gia đó.

- Việt Nam luôn có một lộ trình hội nhập rõ ràng, nhất là lộ trình đối với các loại hàng hóa nhạy cảm mà khả năng sản xuất trong nước còn hạn chế hoặc khả năng sản xuất chưa cao.

- Hiện nay một số doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ nước ngoài vào hoạt động tại Việt Nam nhưng ở mức độ rất có hạn, số lượng hàng hóa, chủng loại hàng hóa chịu sự kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ của chúng ta.


Theo tiến trình hội nhập, đến cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) sẽ được thành lập. Đây là bước phát triển cao của quá trình hợp tác và hội nhập kinh tế của 10 nước thành viên Asean. AEC được thành lập sẽ tạo ra nhiều cơ hội, cũng như không ít thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chia sẻ và làm rõ trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 1/2.

Nguyên tắc có đi có lại

Nói về khái niệm thương mại tự do, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, các nền kinh tế khi đã tham gia ký kết hoặc cam kết với nhau trong khuôn khổ của Tổ chức thương mại thế giới hay Liên minh thuế quan, Liên minh kinh tế… thì việc giao thương hàng hóa dịch vụ, di chuyển lao động là những nội dung cơ bản.

Trong đó, mở cửa thị trường hàng hóa là nguyên tắc có đi có lại. Nếu Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào một thị trường nhất định thì cũng phải có những chính sách mở cửa cho một số loại hàng hóa của quốc gia đó. Nguyên tắc được thực hiện trên cơ sở 2 bên đều có gắng để thu được lợi ích cốt lõi trong thương mại hàng hóa.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, các hiệp định thương mại tự do khi được ký kết sẽ đem lại lợi ích rất lớn về xuất khẩu, ưu đãi thuế đối với các mặt hang chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, nông thủy sản, những sản phẩm công nghiệp chế biến …

Do vậy, khi đàm phán các hiệp định, bao giờ chúng ta cũng yêu cầu các quốc gia phải mở cửa tối đa thị trường của họ đối với những sản phẩm này của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cam kết sẽ xem xét mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng xuất khẩu của các quốc gia này.

Mở cửa có lộ trình

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, Việt Nam luôn có một lộ trình rõ ràng, nhất là lộ trình đối với các loại hàng hóa nhạy cảm mà khả năng sản xuất trong nước còn hạn chế hoặc khả năng sản xuất chưa cao để chúng ta có 1 khoảng thời gian nhất định cho nhà sản xuất trong nước vươn lên.

Hiện Việt Nam đang tiếp tục đàm phán để ký kết 7 hiệp định thương mại tự do với các đối tác khác, trong đó có các đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với Liên minh thuế quan Nga, Belarus, Kazakhstan, khối liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Khối thương mại tự do châu Âu, các nước đối tác của ASEAN + 6.

“Việt Nam luôn chú trọng bảo hộ đối với những mặt hàng liên quan đến nông nghiệp. Khi tham gia đàm phán vào WTO với 4 mặt hàng nông sản gồm: muối ăn, đường ăn, trứng gia cầm và nguyên liệu thuốc lá, Việt Nam đã làm tốt việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu, không làm ảnh hưởng tới sản xuất trong nước, đồng thời giữ được cam kết đã ký với WTO” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

“Nếu có những bước đi thận trọng thì Việt Nam không cần e ngại AEC”

Nhận định về các nguy cơ đối với hàng Việt khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập và hàng ngàn mặt hàng được giảm thuế có thể kéo theo hệ quả đó là “Siêu thị đi trước, hàng hóa theo sau”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, thị trường bán buôn, bán lẻ là băn khoăn đối với người dân và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường này không chỉ nhạy cảm đối với Việt Nam, mà cả với một số nước khác.

“Đây là một trong những nội dung chúng ta thực hiện mở cửa có lộ trình, mở cửa thận trọng, từng bước; không phải ngay từ đầu cho phép mở cửa hết mà phải trải qua một giai đoạn. Bên cạnh đó, đối với từng loại hàng hóa, chúng ta có mức độ mở cửa khác nhau” – Người đứng đầu ngành Công thương chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, hiện nay một số doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ nước ngoài vào hoạt động tại Việt Nam nhưng ở mức độ rất có hạn, số lượng hàng hóa, chủng loại hàng hóa chịu sự kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ của chúng ta. Và việc mở các cơ sở này được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương xem xét một cách hết sức cẩn trọng.

“Chúng ta có thể thấy rằng, Việt Nam mở cửa ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước cho hàng hóa của ASEAN, đến nay đã hơn 20 năm, nhưng hàng hóa Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam vẫn thống lĩnh thị trường. Chúng ta có bước đi thận trọng, chúng ta có chủ trương, chính sách phù hợp, và đặc biệt chúng ta quan tâm đến bảo hộ hợp lý sản xuất trong nước, bảo hộ quyền lợi chính đáng của người sản xuất thì chúng ta không e ngại việc mở cửa thị trường với Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào 31/12/2015” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

>>>AEC: Cánh cửa mới cho nền kinh tế Việt Nam cất cánh?

Trang Anh

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên