TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu giá dầu tiếp tục lao dốc, Việt Nam có nên ngừng khai thác mỏ?

Nếu giá dầu tiếp tục lao dốc, Việt Nam có nên ngừng khai thác mỏ?
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngân sách có thể giảm khoảng 45.000 tỷ đồng nếu giá dầu giữ ở mức 30 USD/thùng tuy nhiên việc ngừng khai thác mỏ hay không còn phụ thuộc vào cân đối của nhà đầu tư và có thể các nhà thầu có thể phải chấp nhận lỗ hiện tại để đỡ lỗ trong tương lai.

Thông tin thêm về vấn đề này trong buổi họp báo sáng 25/3 tại Hà Nội, ông Vũ Hồng Long, Vụ trưởng Vụ Dự toán, Tổng cục Thuế cho hay, với 1 USD giảm của giá dầu, ngân sách có thể giảm tương ứng khoảng 1.500 tỷ đồng. Bởi vậy, với phương án nếu giá dầu còn 30 USD/thùng, túi tiền của quốc gia có thể bị hụt 45.000 tỷ đồng.

Theo ông, cơ quan chức năng đã báo cáo Bộ Tài chính các phương án giá dầu giảm từ 60 USD/thùng đến 20-25 USD/thùng. Thậm chí, kịch bản giá dầu xuống dưới 20 USD/thùng cũng đã được tính toán để cân đối ngân sách.

Trả lời cho ý kiến có nên đưa giá dầu ra khỏi dự toán ngân sách hàng năm hay không, ông Long khẳng định, đây là việc vẫn phải dự tính. Việc xây dựng giá dầu theo ông hiện vẫn dựa trên cơ sở các tổ chức uy tín trên thế giới và có kiểm tra của các ủy ban trong nước.

Tuy nhiên, ông cũng bộc bạch "thực tế giá dầu rất phức tạp, khó dự đoán." Minh chứng là trong năm 2015, ngay sau khi xây dựng dự toán giá dầu cả năm là 100 USD/thùng thì giá nhiên liệu đã nhanh chóng tụt sâu và chỉ còn 80 USD/thùng và thậm chí còn chưa tới 60 USD/thùng vào cuối năm.

Góp thêm ý kiến, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng, dầu thô hiện chiếm tỷ trọng không nhiều trong ngân sách nhưng liên quan tới lực lượng lao động lớn và một loạt ngành nghề "ăn theo" như: hóa dầu, các dịch vụ cho giàn khoan, các dịch vụ cung cấp lao động, tư vấn thiết kế... Bởi vậy, theo ông, việc tính thu từ dầu vào ngân sách cũng để đảm bảo cân đối vĩ mô nền kinh tế.

Về ý kiến có thể đóng mỏ dầu nếu giá dầu tiếp tục xuống thấp hay không, ông Phụng thẳng thắn, một mỏ khoan rồi nếu đóng lại có thể còn "chết" nữa.

"Nhiều khi giá bán dưới giá thành một chút vẫn phải giữ vì phải tính tới chi phí khôi phục mỏ sau này. ​Doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ vận hành để đỡ lỗ trong tương lai," đại diện ngành thuế nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông, đây là vấn đề đã được quy định trong hợp đồng và các nhà đầu tư sẽ tự cân nhắc thời điểm nào giảm trữ lượng hay không. Điều này theo ông cũng đồng nghĩa, Nhà nước sẽ không bù lỗ khi giá dầu xuống thấp./.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, nếu như tháng Một, thu từ dầu thô đạt trên 3.000 tỷ đồng thì tháng Hai, con số được tính toán ước đạt 2.700 tỷ đồng. Luỹ kế thu 2 tháng ước đạt 5.770 tỷ đồng, bằng 10,6% dự toán, bằng 43,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong tháng Hai, giá dầu thế giới vẫn trong xu hướng giảm, chủ yếu do nguồn cung dư thừa so với nhu cầu tiêu thụ. Giá dầu bình quân trong tháng chỉ đạt 29,79 USD/thùng, giảm 6% so với tháng trước.

Theo Xuân Dũng

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên