TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Nếu sai ngành thuế sẽ bồi thường cho người xin đi tù'

'Nếu sai ngành thuế sẽ bồi thường cho người xin đi tù'

Sáng 14/11, Tổng cục Thuế đã thành lập đoàn thanh tra nội bộ trực tiếp xuống tỉnh Tây Ninh xác minh vụ việc "giám đốc làm đơn xin ở tù". Cơ quan này khẳng định sẽ bồi thường thiệt hại doanh nghiệp nếu xác định lỗi thuộc về ngành thuế.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay, sáng 14/11 Cục Thuế Tây Ninh cũng có văn bản tường trình toàn bộ sự việc liên quan đến chuyện không hoàn thuế của Công ty TNHH Nhật Tân. Đích thân phó đại diện của Tổng cục Thuế phía Nam, ông Nguyễn Xuân Hùng xuống Tây Ninh để làm việc với các bên liên quan. Kết quả sẽ được công bố trong vài ba ngày tới.

Mấu chốt của vụ việc theo ông Ninh nằm ở chỗ tư cách pháp nhân của hai đối tác tại Campuchia có quan hệ làm ăn với Công ty TNHH Nhật Tân. Nếu xét theo Luật Thuế giá trị gia tăng thì Nhật Tân đủ điều kiện để hoàn thuế. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an tỉnh Tây Ninh đã xác định có dấu hiệu không bình thường trong mối quan hệ giữa Nhật Tân và hai đối tác. "Cơ quan công an đề nghị Cục Thuế Tây Ninh dừng việc hoàn thuế, đồng thời truy thu toàn bộ số tiền thuế đã hoàn cho Nhật Tân trước đó", ông Ninh cho biết thêm.

Theo ông, trước vụ việc có dấu hiệu nghi ngờ như vậy, cơ quan thuế không thể "mạo hiểm" hoàn thuế cho Nhật Tân mà phải chờ kết luận cụ thể từ phía cơ quan công an. Ngoài ra, UBND tỉnh Tây Ninh đã thành lập đoàn thanh tra gồm đại diện cơ quan công an, hải quan, thuế để làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều quan điểm trái ngược nên chưa thể có kết luận chính thức. "UBND tỉnh Tây Ninh mới đây cũng có chỉ đạo tiếp tục điều tra vụ việc, đây là lý do chúng tôi không thực hiện hoàn thuế cho Nhật Tân", ông Ninh nói.

Vị đại diện cấp cao nhất của cơ quan thuế hứa sẽ làm rõ sự việc. "Nếu quả thật lỗi thuộc về cơ quan thuế, chúng tôi sẽ hoàn lại toàn bộ số thuế bị treo, đồng thời bồi thường thiệt hại mà doanh nghiệp phải chịu trong khoảng thời gian ấy theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế", ông Ninh nói.

Cuối năm 2006, Cục Thuế Tây Ninh nhận được công văn của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế tỉnh về kết quả xác minh tại Campuchia có liên quan đến Công ty TNHH Nhật Tân. Cơ quan công an đề nghị thu hồi tiền hoàn thuế VAT năm 2004 với công ty này.

Không có tiền quay vòng tiếp tục làm ăn, Nhật Tân tuyên bố phá sản. Lãnh đạo doanh nghiệp gồm giám đốc Trương Hoàng Dũng và Phó giám đốc Trương Thanh Niên rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Hai doanh nhân này làm đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh xin đi tù để trốn nợ.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên