TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga và Việt Nam cần phát triển quan hệ đối tác tin cậy

Nga và Việt Nam cần phát triển quan hệ đối tác tin cậy

Thủ tướng Medvedev cho biết đây là lần thứ ba ông tới thăm Việt Nam. Lần thứ nhất ông đến Hà Nội cách đây khoảng 10 năm, nhưng không phải với tư cách lãnh đạo Nhà nước hoặc Chính phủ Nga.

Nhân chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, VTV và VOV thường trú tại Liên bang Nga đã có cuộc phỏng vấn Thủ tướng Medvedev.

Thủ tướng Medvedev cho biết đây là lần thứ ba ông tới thăm Việt Nam. Lần thứ nhất ông đến Hà Nội cách đây khoảng 10 năm, nhưng không phải với tư cách lãnh đạo Nhà nước hoặc Chính phủ Nga. Ông đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi to lớn của Việt Nam, đất nước đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đọng sâu trong tâm trí ông là tình cảm anh em gần gũi, giàu lòng mến khách và sự chân tình của người Việt Nam.

Ông bày tỏ vui mừng khi được trở lại thăm Việt Nam, đồng thời khẳng định lãnh đạo và nhân dân hai nước Liên bang Nga và Việt Nam đều có nhiệm vụ giữ gìn và phát huy tình cảm và mối quan hệ truyền thống gần gũi, quý báu, thắm tình anh em và đối tác rất đáng tin cậy giữa hai nước và hai dân tộc. Thông tấn xã Việt Nam xin giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn:

- Xin Thủ tướng cho biết những chủ đề chính sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới?

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Tại Hà Nội, tôi và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thảo luận một loạt vấn đề nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện song phương. Trước tiên, với tư cách là nhà lãnh đạo Chính phủ Nga, tôi sẽ chú trọng bàn vấn đề kinh tế.

Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai đối tác Nga và Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả, nhưng chưa đáp ứng hoàn toàn nguyện vọng của hai bên. Kim ngạch trao đổi hàng hóa còn ở mức khiêm tốn. Hai bên đã đề ra mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên mức 7 tỷ USD vào năm 2015, tăng mạnh hơn so với mức khoảng 3 tỷ USD hiện nay.

Tuy nhiên, nếu so sánh với kim ngạch buôn bán giữa Việt Nam với các nước trong khu vực như Trung Quốc và Nhật Bản thì vẫn còn thấp. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là tăng mạnh hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại song phương để tương xứng với mối quan hệ đối tác và hữu nghị rất tốt đẹp giữa Nga và Việt Nam. Ngoài ra, tôi và các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng sẽ thảo luận các lĩnh vực hợp tác khác như năng lượng, chế tạo máy, kỹ thuật hàng không-vũ trụ, thông tin-viễn thông,...

Điểm thứ ba tôi nuốn nói đến là xây dựng cơ cấu hợp tác Nga-Việt có tính đến tình hình phát triển chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì hai nước là một bộ phận của khu vực này. Chúng ta là những nước đóng vai trò quan trọng trong khu vực và chúng ta không thờ ơ trước sự phát triển của châu Á-Thái Bình Dương. Tôi cũng sẽ đề cập những vấn đề khác như tình hình quốc tế và khu vực cùng các dự án song phương khi gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam.

- Theo Thủ tướng, Nga và Việt Nam cần làm những gì để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015?

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Thực vậy, chúng ta cần thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra, nhưng đó chưa phải là đích cuối cùng để chúng ta phấn đấu. 7 tỷ USD vào năm 2015 là mục tiêu trước mắt, còn mục tiêu lâu dài phải cao hơn. Các biện pháp thực hiện nằm trong những hình thức hợp tác mới gồm phát huy những thành tích hợp tác đã đạt được trong các lĩnh vực phối hợp hành động truyền thống như năng lượng, chế tạo máy, khoa học-kỹ thuật, quân sự-kỹ thuật. Hợp tác quân sự-kỹ thuật song phương vừa góp phần phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, vừa giúp Việt Nam tăng cường tiềm lực quân sự của mình.

Trước hết, chúng ta cần phải thúc đẩy các dự án chung ưu tiên về năng lượng. Trong lĩnh vực này, chúng ta đã gia hạn thời gian hoạt động của Liên doanh Vietsopetro đến năm 2030, đã xác định các nguyên tắc và hướng phát triển mới cũng như đề ra các mục tiêu phấn đấu đầy tham vọng cho liên doanh này. Sản phẩm của Vietsopetro đang mang lại thu nhập và lợi ích cho cả hai nước.

Do Việt Nam là đối tác chiến lược của Liên bang Nga nên chúng ta cũng có những dự án chung quan trọng khác như các tập đoàn dầu khí Nga thu hút đầu tư của Việt Nam và mời các doanh nghiệp Việt Nam liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí tại những khu mỏ mang tính chiến lược mà ngoài Việt Nam ra, Nga chưa cho phép nước nào khác trên thế giới hoạt động. Việt Nam được ưu tiên trong lĩnh vực này do quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời có tính đến triển vọng phát triển trong tương lai của mối quan hệ này.

- Thủ tướng đánh giá thế nào về việc Việt Nam sẽ bắt đầu đàm phán nhằm ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Hải quan gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan? Triển vọng của dự án này ra sao?

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Tôi coi hình thức hợp tác mới này là tốt và đầy triển vọng. Thật vậy, chúng ta cần phải vươn xa ra ngoài như khả năng thành lập FTA giữa ba nước tham gia Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan, với Việt Nam. Nó sẽ cho phép chúng ta phối hợp hành động cả trong lĩnh vực hoạch định và thực thi chính sách kinh tế. Việt Nam sẽ có lợi khi tham gia FTA bốn bên vì nó tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam có thêm thị trường mới.

Về phần mình, chúng tôi sẽ nhận thêm hàng hóa từ Việt Nam vì đối với Nga, một thị trường thống nhất mở rộng tốt hơn nhiều so với thị trường trong nước của một quốc gia lớn như Liên bang Nga.

Với FTA, chúng ta sẽ nhân lên gấp bội khả năng kinh tế-thương mại của cả hai bên. Đương nhiên, trong vấn đề này, mỗi nước phải chọn lấy con đường riêng của mình vì có một số lượng thành viên lớn tham gia với những quan điểm phức tạp và khác nhau. Việt Nam còn tham gia các cơ cấu quốc tế khác nên phải điều hòa quan hệ cho phù hợp với Liên minh hải quan. Ngoài ra, chúng ta cần phải hành động phối hợp nhằm tăng cường các quá trình liên kết trong khuôn khổ châu Á-Thái Bình Dương.

- Gần đây, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và quân sự-kỹ thuật. Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ hai nước sẽ triển khai những thỏa thuận này như thế nào?

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Chúng ta đã đề cập vấn đề này trong suốt thập kỷ qua và cả trong các chuyến thăm cấp cao song phương thời gian qua. Tôi cho rằng chúng ta cần phải mở rộng thêm các hướng hợp tác và triển vọng phối hợp hành động trong lĩnh vực này là sáng sủa, chẳng hạn chuyển sang hợp tác công nghệ cao và áp dụng hình thức mới về cung cấp năng lượng, nhiên liệu.

Tôi cho rằng cả Nga và Việt Nam đều quan tâm đến việc cung cấp kỹ thuật cao trong lĩnh vực năng lượng vì thế giới đang thay đổi và công nghệ ngày càng tiên tiến. Hai nước chúng ta ngoài việc trao đổi thành phẩm và bán thành phẩm như dầu mỏ và khí đốt cũng cần phải mở rộng sang lĩnh vực chế biến nhiên liệu-năng lượng. Nếu chúng ta tập trung vào hướng hợp tác này thì kết quả sẽ còn cao hơn. Trong tương lai, chúng ta có thể cung cấp cho nhau khí đốt hóa lỏng, đặc biệt là từ các xí nghiệp của Nga hoạt động tại khu vực Sibiri và Viễn Đông.

Về hợp tác quân sự-kỹ thuật, trong những năm qua, chúng ta đã có bước tiến vượt bậc và trình độ hợp tác này đang ngày càng được cải thiện về cơ bản. Chúng ta đã khôi phục được tinh thần hợp tác từng có dưới thời Liên Xô trước đây. Nga ủng hộ việc thúc đẩy tinh thần hợp tác đó và sẵn sàng giúp Việt Nam trong công tác đào tạo các chuyên gia, kể cả đào tạo sỹ quan chuyên ngành cũng như hỗ trợ sử dụng kỹ thuật quân sự trên cơ sở tuân thủ các cam kết quốc tế của Nga.

- Thủ tướng đánh giá thế nào về vai trò và vị trí của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Nga chủ trương tăng cường hợp tác với khu vực này và cân bằng mối quan hệ Đông-Tây, cụ thể giữa một bên là Nga với Liên minh châu Âu (EU) và bên kia là Nga với ASEAN-APEC?

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Nga đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam tại ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng kinh tế-xã hội lớn. Việt Nam là bạn lâu đời của Nga nên chúng tôi gặp nhiều thuận lợi trong quan hệ với các bạn. Điều đó có ý nghĩa quan trọng cho tương lai của mối quan hệ giữa hai bên.

Nga là nước trải dài trên phần lãnh thổ châu Âu và châu Á nên điều đó cũng góp phần xác định phương hướng hợp tác giữa chúng ta. Nga sẽ làm hết sức mình để tăng cường vị thế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như tại các cơ cấu khác của khu vực như ASEAN. Trong bối cảnh đó, Nga sẽ tăng cường phối hợp hành động với Việt Nam nhằm thực hiện các dự án chung và thống nhất quan điểm đối với các vấn đề chung của khu vực.

- Một thông điệp ngắn gọn và rõ ràng mà lãnh đạo Nga đã đưa ra tại Hội nghị APEC-2012, đồng thời cũng gửi tới toàn thế giới là nước Nga đã sẵn sàng trở thành cầu nối kinh tế và giáo dục giữa Đông và Tây với tất cả lợi thế và trách nhiệm cao nhất. Vậy xin Thủ tướng cho biết Nga sẽ làm gì để vượt qua những trở ngại và thách thức đang nổi lên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm thực hiện thông điệp đó?

Thủ tướng Dmitry Medvedev: Nga đã thông qua đường lối tham gia phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời đã có chương trình phát triển khu vực Đông Sibiri và Viễn Đông của mình trong mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của khu vực này. Sẽ là không đúng nếu cho rằng quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương không gặp nhiều vấn đề khó khăn, kể cả tình trạng nghèo đói, thách thức sinh thái và khó khăn tài chính. Nga sẽ phải đối mặt với những vấn đề này như là một quốc gia nằm ở châu Á. Vì vậy, Nga chủ trương ra sức phát triển quan hệ với các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sẽ tham gia thảo luận tất cả mọi vấn đề liên quan đến quá trình phát triển của khu vực. Trước hết, đó là việc thống nhất các nguyên tắc thương mại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong số những thách thức phải kể đến tình trạng châu Á có nhiều nước đông dân cư - điều khá quan trọng đối với vấn đề bảo đảm an ninh lương thực. Nga là nước có tiềm năng nông nghiệp hùng hậu nên sẵn sàng thảo luận vấn đề liên quan này để giới thiệu về tiềm năng hợp tác nông nghiệp của Nga.

Hướng hợp tác quan trọng thứ ba là xây dựng mối quan hệ đúng đắn và phát triển hạ tầng cơ sở của các nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc các nước trong khu vực sử dụng hành lang vận tải qua lãnh thổ Nga vừa giúp họ tiết kiệm chi phí, vừa góp phần để các xí nghiệp Nga có thêm việc làm và tăng thu nhập./.

Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

Theo TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên