TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngầm hoá dây cáp điện, ai cũng muốn làm riêng

Ngầm hoá dây cáp điện, ai cũng muốn làm riêng

“UBND TP.HCM và các ban ngành liên quan phải định giá thuê hào đặt dây để tránh độc quyền”.

Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, từng nói: “Một trăm năm nữa TP.HCM mới ngầm hoá được toàn bộ dây điện và cáp viễn thông”. Các doanh nghiệp viễn thông lẫn tổng công ty Điện lực TP.HCM cũng thừa nhận như vậy. Nếu cố gắng hết sức, tỷ lệ ngầm hoá dây diện, dây cáp viễn thông ở các quận trung tâm và trung tâm các quận, huyện vùng chỉ đạt khoảng 25%. Đây cũng là kế hoạch của tổng công ty Điện lực TP.HCM trình UBND TP.HCM, sở Thông tin và truyền thông và sở Công thương TP.HCM.

Ông Trần Văn Thanh, phó trưởng trung tâm Điều hành viễn thông TP.HCM nhận định: “Ở Việt Nam chưa có một chuẩn chung về kỹ thuật ngầm hoá cáp nên ngay cả với việc ngầm hoá trong năm 2010 cũng chưa chắc các đơn vị đã làm giống nhau”.

Ông Phùng Hưng, phó tổng giám đốc công ty FPT Telecom miền Nam nói, nếu không kèm dây điện, cáp viễn thông sẽ được ngầm hoá rất nhanh khi kết hợp với các chương trình lát lại vỉa hè và được hỗ trợ về thủ tục. Công ty Điện lực có thể gặp khó khăn để theo kịp bởi các trạm biến thế, RMU... của họ muốn hạ xuống sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Điểm chung nhất là các công ty viễn thông đứng chân trên địa bàn TP.HCM mong muốn là đơn vị viễn thông có thể thực hiện ngầm hoá cáp viễn thông mà không kèm dây điện. Tuy nhiên, chủ trương của UBND TP.HCM là phải làm đồng bộ, song song để tránh tình trạng đào lên, lấp xuống nhiều lần gây lãng phí, ảnh hưởng đời sống người dân. Ông Trần Ngọc Thiều, phó giám đốc cố định Viettel TP.HCM đề nghị: “UBND TP.HCM và các ban ngành liên quan phải định giá thuê hào đặt dây để tránh độc quyền”.

Các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực viễn thông đã chỉ ra nhược điểm hệ thống hào không có hệ thống thoát nước hiệu quả, những đường ống dẫn cáp viễn thông hoặc dây điện đến nhà dân có thể là nơi nước mưa chảy vào khiến hào chứa cáp ngập nước.

Viễn thông TP.HCM đã gởi văn bản đến các đơn vị liên quan như sở Công thương, tổng công ty Điện lực TP.HCM để cảnh báo về vấn đề này khi xem các thiết kế trước đó. Theo ông Phùng Hưng, nếu không tính đến sự đồng bộ giữa công trình ngầm hoá với các công trình khác như giao thông, xây dựng và các hào ngầm không được quy hoạch cẩn trọng về dung lượng để đạt được hiệu quả sử dụng lâu dài từ 30 – 50 năm thì đó thực sự là một việc làm lãng phí.

Theo Mai Quốc Ấn

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên