TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nước ngoài muốn sớm vào Việt Nam

Ngân hàng nước ngoài muốn sớm vào Việt Nam

Ngân hàng ANZ đang có tham vọng mở thêm từ 10-12 chi nhánh vào cuối năm 2008, khi được cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Bà Đàm Bích Thủy, Tổng Giám đốc ANZ tại Việt Nam, cho biết hướng kinh doanh trọng tâm của ANZ trong thời gian tới sẽ là thị trường thẻ tín dụng - lĩnh vực mà ANZ đánh giá là có nhiều tiềm năng song lại đang bị bỏ ngỏ.

Standard Chartered Bank và HSBC cũng đã lên kế hoạch mở chi nhánh ở một số đô thị lớn của Việt Nam trong năm nay để có thể cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng nội địa.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận về nguyên tắc cho 3 ngân hàng nước ngoài là Commonwealth Bank (Ôxtrâylia), IBK (Hàn Quốc) và Fubon (Đài Loan) mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam.

Theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, từ 1/4/2007, các ngân hàng nước ngoài sẽ được phép thành lập ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam, được đối xử và tham gia bình đẳng vào việc cung cấp các dịch vụ tài chính ở Việt Nam như mở thêm địa điểm kinh doanh, huy động tiền gửi bằng đồng Việt Nam từ các pháp nhân Việt Nam, được phép phát hành thẻ tín dụng không giới hạn.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam hồi cuối năm ngoái, Giám đốc Ngân hàng Citigroup tại Việt Nam Charly Madan, đồng thời là Trưởng Nhóm công tác về ngân hàng tại Diễn đàn, nhận định rằng Việt Nam đã tuân thủ việc thực hiện cam kết theo một lộ trình phù hợp, song vẫn còn chậm trễ trong thủ tục cấp phép.

Nóng lòng được tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu Alain Cany bày tỏ “Chúng tôi mong muốn cam kết này được thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể”.

Hiện có 35 chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Không đợi đến khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn lĩnh vực ngân hàng, nhiều ngân hàng nước ngoài đã tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam thông qua việc góp vốn vào các ngân hàng nội địa, thay vì chỉ dừng ở những hoạt động phục vụ cho các công ty của nước họ đầu tư tại Việt Nam như trước đây.

ANZ hiện sở hữu 10% cổ phần của Ngân hàng Sài Gòn Thương tín và 10% cổ phần của một số công ty chứng khoán. HSBC cũng đang sở hữu 14,5% vốn của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam và đã đề nghị được nâng tỉ lệ này lên 20%.

Dù phạm vi hoạt động chưa rộng, song 2007 vẫn là năm hoạt động thành công của khối ngân hàng nước ngoài. Tổng tài sản của các chi nhánh và tổ chức tín dụng có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 215.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2006, và tăng hơn 60% so với năm 2005.

Thị phần dư nợ cho vay và huy động vốn của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng tăng khá mạnh. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, thị phần dư nợ tăng từ 12% của những năm trước lên trên 19% hiện nay, còn thị phần huy động vốn từ 12% lên gần 16%.

Ngoài hoạt động cho vay và đầu tư, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn chiếm thị phần khá lớn trong lĩnh vực thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ, chứng khoán, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đến hết năm 2007, tổng thu nhập trước thuế của khối ngân hàng và tổ chức tín dụng nước ngoài đạt trên 2.400 tỷ đồng, tăng trên 41% so với năm 2006 và chiếm khoảng 18% tổng thu nhập trước thuế của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Căn cứ vào tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao, các luồng chu chuyển vốn quốc tế, thanh toán quốc tế và lượng khách du lịch quốc tế vào Việt Nam ngày càng tăng, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng sẽ có một cuộc đổ bộ của các ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.
 
Theo TTXVN

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên