TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân sách chi 218 tỷ đồng cho đại lễ chứ không có số 91.000 tỷ đồng

Ngân sách chi 218 tỷ đồng cho đại lễ chứ không có số 91.000 tỷ đồng

Về mua 2.000 viên rubi, gắn cho 1.000 con rồng do CTCP Mỹ nghệ Đông Sơn thực hiện bằng tiền của doanh nghiệp.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Dũng – Đắc Lắk, báo chí đưa tin về kinh phí, chi phí cho Đại lễ Thăng long - Hà Nội lên 94.000 tỷ đồng và đã mua 2.000 viên Rubi từ Châu Phi để lắp vào 1.000 con rồng với giá 800 USD/con rồng.

Trong khi đó, Bộ trưởng trả lời Bộ Tài chính tái khẳng định kinh phí cho đại lễ Bộ Tài chính chi trực tiếp cho Đại lễ là 218 tỷ đồng. Ông giải thích:

Theo phân cấp ngân sách Trung ương do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ điều hành tùy theo phân cấp, còn ngân sách địa phương thì do Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân địa phương quyết định, trong đó có chi cho lễ hội cũng trên nguyên tắc đó.

Việc lễ hội, đặc biệt là lễ hội 1000 năm Thăng Long là một sự kiện rất lớn, có Ban chỉ đạo Nhà nước lập một chương trình tổng thể và có phân công các bộ thực hiện những gì và các địa phương thực hiện những gì.

Đến nay, Chính phủ đã chi 218 tỷ đồng cho đại lễ. Trong đó có hỗ trợ một số địa phương, số địa phương này không lớn nhưng chủ yếu tập trung chi lớn là Hà Nội.

Tôi có thể khẳng định với Quốc hội, tôi nắm được là không có con số chín mươi mấy nghìn tỷ để chi cho Đại lễ nghìn năm Thăng Long” – ông nhấn mạnh.

Nếu chi cho Đại lễ mà cộng cả các dự án đầu tư, dự án sửa chữa đường sá, vỉa hè thì không phải. Bởi vì những việc đấy là những việc nếu không có đại lễ thì vẫn phải làm.

Ví dụ xây dựng đường Láng - Hòa Lạc đã có từ trước, nhưng tôi biết Hà Nội lấy cái đấy nhân dịp để phấn đấu hoàn thành dự án đấy chào mừng kỳ niệm 1000 năm Thăng Long chứ không phải vì có 1000 năm Thăng Long mà thực hiện những việc này, những việc đầu tư các công trình cụ thể. Việc sửa chữa vỉa hè, sửa chữa đường sá thì không có 1000 năm Thăng Long vẫn phải làm.

Về mua 2000 viên rubi, gắn rồng do CTCP Mỹ nghệ Đông Sơn thực hiện bằng tiền của doanh nghiệp. Bộ Trưởng cũng cho biết “chính xác gắn bao nhiêu viên và như thế nào thì tôi không biết, tôi không nắm được bởi vì họ dùng tiền của họ”.

T. Sam
Theo Quốc Hội Việt Nam


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên