TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân sách vẫn đủ 'gánh' lỗ cho xăng dầu

Ngân sách vẫn đủ 'gánh' lỗ cho xăng dầu

Mặc dù giá dầu liên tục tăng cao song Liên bộ Tài chính - Công Thương khẳng định, vẫn đủ sức chịu đựng và chưa tính tới phương án điều chỉnh giá.

Các nhà nhập khẩu tiếp tục kêu lỗ khi giá dầu thế giới lên trên 126 USD một thùng. Tuy nhiên, Liên bộ Tài chính - Công Thương khẳng định, vẫn đủ sức chịu đựng và chưa tính tới phương án điều chỉnh giá.

Phiên giao dịch chiều nay tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu giao tháng 6 tăng nhẹ so với hồi đầu giờ sáng và đứng ở mức 126,62 USD một thùng.
 
Tại thị trường Singapore giá xăng A92 thành phẩm nhập khẩu cũng dao động trên ngưỡng 130 USD một thùng. Với giá này, theo các nhà nhập khẩu, ngay cả khi tăng giá bán lẻ thêm 1.000 đồng một lít, họ vẫn lỗ nặng.

Trao đổi với báo giới chiều nay một quan chức Bộ Tài chính cho hay giá dầu thế giới tuy đứng ở mức cao song nếu tính mức bình quân từ đầu năm đến nay giá dầu vào khoảng 105-110 USD một thùng. Mức này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ngân sách Nhà nước.

"Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục dốc ngân sách ra bù lỗ, trong trường hợp giá thế giới tăng vượt ngưỡng chịu đựng mới tiền hành điều chỉnh giá bán", vị quan chức này nói.

Hiện Bộ Tài chính đang huy động các nguồn thu để bù lỗ cho ngành xăng dầu, trung bình mỗi tháng 1.000 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục ứng vốn 8.000 tỷ đồng bù lỗ cho các công ty kinh doanh xăng dầu trong năm 2007 để bảo đảm vốn kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Cũng trong chiều nay, Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn chính sách hỗ trợ dầu hỏa thắp sáng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách và hộ nghèo ở những nơi chưa có điện lưới.
 
Theo đó, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ những đối tượng này bằng khoản tiền tương đương với 5 lít dầu hỏa mỗi năm, tính theo giá bán 10.200 đồng một lít, cộng thêm khoản chênh lệch khi giá dầu được điều chỉnh lên mức 13.900 đồng hồi tháng 3 vừa qua.
Theo Hồng Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên