TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành công nghiệp game sẽ phát triển nhanh

Ngành công nghiệp game sẽ phát triển nhanh

Các diễn giả cho rằng trong những năm gần đây, ngành công nghiệp game và nội dung số đã phát triển với tốc độ rất nhanh.

Số lượng các doanh nghiệp phát hành game tại Việt Nam hiện nay chưa nhiều nhưng với doanh số lớn và tăng trưởng nhanh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển doanh thu của ngành công nghiệp nội dung số.

Đó là thông tin từ cuộc hội thảo về phát triển ngành công nghiệp game do Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp game và nội dung số (VGB) phối hợp tổ chức tại TPHCM hôm 26-11.

Các diễn giả cho rằng trong những năm gần đây, ngành công nghiệp game và nội dung số đã phát triển với tốc độ rất nhanh. Năm 2008, doanh thu từ trò chơi trực tuyến (game online) ước đạt 130 triệu đô la Mỹ và năm 2009 sẽ đạt khoảng 160 triệu đô la.

Ông Trương Hoài Trang, Phó chủ tịch Vinasa, cho biết Việt Nam là thị trường game lớn nhất khu vực với 53 game đã được phát hành (30 game online) của hơn 20 công ty. Cộng đồng người chơi game lên đến 12 triệu người. “Tuy nhiên, hiện thị trường cũng đang dần bão hòa với sự cạnh tranh rất khốc liệt, điển hình là năm 2008-2009, rất nhiều game nhập về nhưng phát hành không thành công", ông Trang nói.

Theo báo cáo về thực trạng ngành game online của Vinasa, hầu như tất cả các game đang được phát hành tại Việt Nam đều là các game nhập khẩu từ nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Đến nay, có hơn 50 game được phát hành thì chỉ có duy nhất 1 game nội là Thuận Thiên Kiếm được phát triển bởi VinaGame.

Ông Trang cho rằng do chủ yếu là game nhập ngoại nên doanh thu của các nhà phát hành đều phải chia sẻ với đối tác nước ngoài. Thêm vào đó, vì là game nhập khẩu nên nội dung còn chưa phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Đặng Hồng Quang, Giám đốc sản phẩm của VinaGame, cho rằng thị trường game Việt Nam đã bước vào giai đoạn khó khăn, cả về khía cạnh thị trường và nhân lực. Bên cạnh đó, đến nay chưa có những nghiên cứu, báo cáo khoa học chính xác của các chuyên gia trong ngành để tìm hướng phát triển cho game online.

Mặc dù còn một số khó khăn, song các doanh nghiệp đều dự đoán ngành game sẽ phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, đặc biệt là khi thị trường di động phát triển nhanh với cơ sở hạ tầng mạng 3G. Khi đó, nó sẽ tạo nên sự bùng nổ của game cho điện thoại di động.

Để duy trì và đảm bảo tốc độ phát triển cho ngành, các đại biểu cũng đề xuất có được những sự trợ giúp ở tầm vĩ mô của các cơ quan quản lý, đặc biệt là ban hành các văn bản pháp lý rõ ràng tạo tiền đề cho ngành phát triển.

Theo Hà Vân

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên