TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành hải quan khó đạt chỉ tiêu về thu ngân sách

Ngành hải quan khó đạt chỉ tiêu về thu ngân sách

Theo đánh giá của nhiều cục hải quan địa phương, số thu ngân sách ở nhiều Chi cục, Cục Hải quan khó hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Theo số liệu thống kê mới nhất của ngành hải quan, số thu 11 tháng đầu năm 2012của toàn ngành đạt khoảng 178.612 tỷ đồng, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2011.Trong số này, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và bảo vệ môi trường là62.950 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng là 115.380 tỷ đồng và thu khác khoảng 282tỷ đồng.

Theo dự toán thu ngân sách năm 2012, ngành hải quan được Quốc hội, Chính phủ, BộTài chính giao thu ngân sách 223.900 tỷ đồng, trong đó số thu thuế xuất nhậpkhẩu và tiêu thụ đặc biệt là 80.500 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng là 143.400 tỷđồng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, số thu của toàn ngành hải quan mới đạt 79,8%so với dự toán.

Theo đánh giá của nhiều cục hải quan địa phương, với tình hình kinh tế còn nhiềukhó khăn, số thu ngân sách ở nhiều Chi cục, Cục Hải quan khó hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hảiquan Lạng Sơn cho biết lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị nămnay có dấu hiệu chững lại. Do vậy, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như số thu thuếgiảm hẳn so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 15/10/2012, chi cục đã làm thủ tục xuấtnhập khẩu cho hơn 1.185 doanh nghiệp. Đơn vị tiến hành làm thủ tục cho 12.673 bộtờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm 2011.

Cùng nỗi lo như Chi cục Hải quan Hữu Nghị thì đại diện Chi cục Hải quan TânThanh, Chi cục Hải quan Phú Thọ cũng cho rằng việc hoàn thành dự toán thu ngânsách trong năm nay là rất khó khăn.

Trước thực tế này, Tổng cục Hải quan đề nghị Chính phủ tiếp tục tạo điều kiệnthuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng; có giải pháp nới lỏngchính sách xuất nhập khẩu, kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng để giải phónghàng tồn kho, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cũng đã đề nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được bảo lãnhvà nộp dần tiền thuế nợ, bảo đảm trong năm 2012 phải nộp hết số nợ thuế quá hạnmà cơ quan quản lý thuế đã yêu cầu nộp.

Trong thời gian nộp dần tiền thuế, doanh nghiệp được giải tỏa cưỡng chế nhưngvẫn phải trả lãi chậm nộp. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng kiến nghị các bộ quản lýchuyên ngành công bố Danh mục hàng hóa không được phép xuất nhập khẩu theo mã HS8 số để hạn chế phân loại và áp dụng sai mức thuế suất./.

Theo Hải Yến
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên