TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành luyện phôi: 10 nghìn tỷ đồng sắp bị "đắp chiếu" và không sinh lời

Ngành luyện phôi: 10 nghìn tỷ đồng sắp bị "đắp chiếu" và không sinh lời

Hiệp hội Thép VN cho biết: chỉ trong 1-2 tháng tới, nếu không có biện pháp tháo gỡ, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép sẽ đứng trên bờ vực phá sản và không có cách cứu vãn.

Đã hơn nửa tháng, công văn kêu cứu của một số DN luyện phôi thép gửi các ngành chức năng vẫn chưa thấy kết quả hồi âm. Việc vẫn chưa được ưu tiên thu xếp ngoại tệ cho việc NK thép phế liệu làm nguyên liệu khiến các DN luyện phôi thép ngày càng cận kề với tình trạng hết nguyên liệu và ngừng sản xuất.

Tổng giám đốc Công ty CP Thép Vạn Lợi (Thép Vạn Lợi) - Trần Thanh Hiền cho biết, đã gần 3 tuần nay không mở được LC để nhập khẩu nguyên liệu. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, chỉ trong vòng 2 tuần nữa, nhà máy của Thép Vạn Lợi sẽ ngừng sản xuất do thiếu nguyên liệu.

Ông Hiền cho biết thêm: Nhà máy Vạn Lợi cần tối thiểu 3-4 vạn tấn thép phế mỗi tháng để làm nguyên liệu.

Hiện nay thép phế không được ưu tiên nhập khẩu trong khi phôi thép vẫn thuộc diện ưu tiên. Theo ông Hiền, luyện phôi mới được coi là luyện kim còn nhập phôi về cán thành thép chỉ là gia công. Phôi thép hiện thuộc nhóm ưu tiên số 2 về ngoại tệ để NK. Tại sao lại khuyến khích làm gia công mà không khuyến khích ngành luyện kim?

Nhà máy Thép Vạn Lợi hiện đứng thứ nhất về vốn đầu tư và công suất. Nhà máy này có vốn đầu tư 680 tỷ đồng và công suất 600.000 tấn/năm với hơn 1.000 lao động.

Tương tự như trường hợp của Thép Vạn Lợi, tại Công ty CP Thép Đình Vũ, ông Vũ Văn Chiến - GĐ Công ty cho biết: "lượng nguyên liệu dự trữ đang cạn dần, cũng đã hơn 2 tuần nay, công ty không mở thêm được một LC nào nữa. Như vậy không tới 2 tháng nữa, nhà máy luyện phôi thép công suất 200.000 tấn/năm với 400 tỷ đồng vốn đầu tư và 850 lao động cũng sẽ có nguy cơ bị ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu".

Nguy cơ ngừng hoạt động nói trên, theo Hiệp hội thép VN, sẽ xảy ra với tất cả 9 nhà máy luyện phôi thép đã đi vào hoạt động và 3 nhà máy chuẩn bị hoạt động và cuối năm nay. Như vậy sẽ có khoảng gần 1 vạn lao động bị ngừng việc và một lượng vốn khoảng gần 10 nghìn tỷ đồng bị "đắp chiếu" và không sinh lời.

Đại diện một số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phôi thép cho biết, sau khi Chính phủ ban hành nghị định 108/2006 NĐ-CP ngày 22/9/2006, nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất này do đây là ngành thuộc diện ưu đãi và khuyến khích đầu tư.

Tuy nhiên đây cũng lại là ngành sản xuất gặp không ít khó khăn do liên quan tới thép phế, vì phế liệu luôn là loại hàng hoá bị cản trở bởi rào cản môi trường.

Thực tế sản xuất phôi thép trên thế giới cho thấy, mỗi năm thế giới sản xuất 1,2 tỷ tấn thép và 30% trong đó là từ thép phế. Tại VN, duy nhất chỉ có nhà máy gang thép Thái Nguyên có thể luyện phôi thép từ quặng. Thép phế liệu cũng chứa tới 97% là sắt do đó lượng chất thải không nhiều. Đầu tư luyện thép từ thép phế cũng rẻ hơn so với luyện từ quặng nên vẫn được thế giới sử dụng.

Theo tính toán hiện nay, với tổng công suất 3,6 triệu tấn/năm (9 nhà máy đang hoạt động) và 900 nghìn tấn (3 nhà máy sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay), 90% nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động là thép phế (4 triệu tấn) phải nhập khẩu. Số thép phế trong nước phục vụ cho 12 nhà máy luyện thép nói trên chỉ đảm bảo được 10% (khoảng trên 1 triệu tấn).

 
Hiệp hội Thép VN cho biết: chỉ trong 1-2 tháng tới, nếu không có biện pháp tháo gỡ, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép sẽ đứng trên bờ vực phá sản và không có cách cứu vãn.
 
Ông Vũ Văn Chiến GĐ Cty CP Thép Đình Vũ bức xúc: “Giá thép phế NK hiện khoảng 280USD/tấn, trong khi NK phôi phải 475 USD/tấn. Như vậy nhập khẩu phôi tốn nhiều ngoại tệ của đất nước hơn là nhập thép phê. Chưa kể sản xuất phôi từ thép phế còn giải quyết được hàng vạn lao động với thu nhập tương đối cao so với các ngành sản xuất khác”.

Theo Minh Giác
DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên