TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành thép đã qua giai đoạn khó khăn

Ngành thép đã qua giai đoạn khó khăn

Công bố gần đầy của nhiều doanh nghiệp cho thấy ngành thép đã qua giai đoạn khó khăn.

Tháng 12/2008 chính phủ đã tăng thuế nhập khẩu phôi thép lên 5% và thép xây dựng thành phẩm lên 12% bảo hộ các doanh nghiệp trong nước.

 

Đồng thời, được gia hạn và cho vay mới , hoạt động của nhiều doanh nghiệp thép đang nóng trở lại.

 

CTCP Thép Đình Vũ đã đưa nhà máy phôi hoạt động trở lại và phát hành cổ phiếu thành công tăng vốn điều lệ gấp đôi trong tháng 12/2008.

 

Tiêu thụ thép xây dựng tháng 12/2008 của HPG bằng 146% so với mức tiêu thụ trung bình hàng tháng trong năm. Quý I/2009 HPG sẽ có trên 50.000 tấn nguyên liệu đầu vào giá thấp được nhập kho.

 

CTCP Đầu tư thương mại SMC mới đây đã ký hợp đồng 122 tỷ cho The Vista TPHCM.

 

Tổng giám đốc công ty này cho biết giá thép đã tăng trở lại do tỷ giá USD/VND tăng và thuế Giá trị gia tăng lên 10% từ ngày 1/1/2009. Nhiều nhà phân phối đã tranh thủ trữ hàng tạo ra một lượng cầu mới, các nhà sản xuất cũng tranh thủ tăng giá.

 

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, ngành thép thể giới năm 2009 vẫn tiếp tục gặp khó khăn do kinh tế các nước suy giảm. Sản lượng thép toàn cầu năm 2009 có thể giảm 5-10%. Ngành thép chỉ có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2012.

 

Riêng với Việt Nam, lượng thép tiêu thụ năm 2009 dự kiến đạt 4 triệu tấn, bằng với năm 2008, do Việt Nam vẫn là nước đang phát triển với GDP tăng trên 6%/năm.

 

Đồng thời do các chính sách kích cầu đầu tư cơ sở hạ tầng, xây công trình trọng điểm mà ngành thép và xi măng sẽ được hưởng lợi.


Theo Thu Hương
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên