TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An thu hồi giấy phép đầu tư 2 nhà máy ximăng

Nghệ An thu hồi giấy phép đầu tư 2 nhà máy ximăng

Tỉnh Nghệ An vừa quyết định thu hồi giấy phép đầu tư của chủ đầu tư Nhà máy ximăng Tân Kỳ và Nhà máy ximăng Hợp Sơn do không đủ khả năng để tiếp tục đầu tư hoặc triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang kêu gọi nhà đầu tư mới để triển khai dự án đầu tư Nhà máy ximăng Tân Kỳ; tập trung hoàn thành xây dựng nhà máy ximăng Dầu khí 12/9 công suất 0,6 triệu tấn/năm; triển khai thi công xây dựng nhà máy ximăng Tân Thắng công suất 1,8 triệu tấn/năm; có kế hoạch để đến cuối năm 2015 khởi công nhà máy ximăng Hoàng Mai 2.

Đối với những dự án đầu tư xây dựng nhà máy ximăng lớn trên địa bàn, tỉnh Nghệ An sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành ở trung ương và các chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, vốn đầu tư và các khó khăn liên quan khác.

Riêng dự án nhà máy ximăng Đô Lương, tỉnh đã có văn bản yêu cầu Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (đại diện nhà đầu tư cũ) khẩn trương hoàn tất công tác chuyển giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Hoàng Phát Vissai (nhà đầu tư mới); có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị điều chỉnh công suất từ 0,9 triệu tấn (công nghệ Trung Quốc) lên 2 triệu tấn (công nghệ EU). Đến nay, Bộ Xây dựng đã đồng ý về chủ trương sau khi có nhà đầu tư mới.

Nghệ An được xác định là một trong những khu vực trọng điểm của cả nước có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các dự án nhà máy ximăng cung cấp nguồn ximăng cho cả nước. Theo số liệu điều tra, Nghệ An có trên 4 tỷ m3 đá vôi, trên 1 tỷ tấn đất sét và hàng trăm triệu tấn phụ gia phục vụ cho công nghiệp sản xuất ximăng.

Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển ximăng trên địa bàn tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Vẫn còn tình trạng công nghệ, thiết bị sản xuất ximăng lạc hậu, hiệu quả kinh tế thấp, gây ô nhiễm môi trường; một số mỏ đá vôi bị khai thác không đúng quy trình, gây lãng phí nguồn đá vôi sản xuất ximăng./.

Theo Nguyễn Văn Nhật

thanhhuong

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên