TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị định 46 gây khó các doanh nghiệp nước ngoài

Nghị định 46 gây khó các doanh nghiệp nước ngoài

Doanh nghiệp kiến nghị Nghị định 46 có 3 điều khoản áp đặt các điều kiện bất hợp lý về tuyển dụng và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đơn kiến nghị Thủ tướng của các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, Nghị định 46/2011-NĐ-CP có những điều khoản áp đặt các điều kiện bất hợp lý về tuyển dụng, gia hạn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài.

Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vừa có đơn đồng kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về Nghị định 46/2011-NĐ-CP sửa đổi một số quy định của Nghị định 34/2008/NĐ-CP về việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, sẽ có hiệu lực từ 1/8/2011.

Theo bản kiến nghị, Nghị định 46 có 3 điều khoản áp đặt các điều kiện bất hợp lý về tuyển dụng và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là với đối tượng quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia nước ngoài.

Theo đơn kiến nghị, Điều 1.3 của Nghị định 46 quy định, 30 ngày trước khi tuyển người nước ngoài, người sử dụng lao động phải thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động người Việt Nam vào các vị trí công việc dự kiến tuyển người nước ngoài trên các tờ báo Trung ương và địa phương. Khi xin cấp phép cho lao động nước ngoài, các công ty cũng phải trình văn bản chứng minh việc đăng tin này (theo Điều 1.9 Nghị định 46).

Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, trên thực tế quá trình tuyển dụng của công ty sẽ kéo dài, vì việc này áp dụng cho tất cả các nhân viên nước ngoài, bao gồm cả giám đốc điều hành và chuyên gia kỹ thuật hàng đầu. Ngoài ra, các công ty có thể bị kiện bởi ứng viên Việt Nam nếu sau khi đăng quảng cáo tuyển dụng mà không thực hiện. Điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về danh tiếng và tài chính cho các công ty. “Rõ ràng, điều này không mang lại thêm việc làm cho người Việt Nam mà chỉ khuyến khích các công ty đăng quảng cáo tuyển dụng người Việt Nam theo hình thức”, đơn kiến nghị nêu.

Quy định này cũng vi phạm quyền của lựa chọn các nhân viên quản lý hàng đầu theo Hiệp định Quan hệ Thương mại (BTA) giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Theo BTA giữa hai nước, các công ty của Hoa Kỳ có quyền lựa chọn nhân viên quản lý hàng đầu, bất kể quốc tịch nào mà không bị điều chỉnh bởi Luật Lao động Việt Nam. Theo Luật Doanh nghiệp và như quy định trong Điều lệ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, việc bổ nhiệm hay thuê tổng giám đốc, giám đốc điều hành của một công ty con tại Việt Nam sẽ do công ty mẹ quyết định, thông qua đại diện của mình tại công ty con.

Vì vậy, nếu áp dụng theo Điều 1.3 sẽ cản trở quyền tự quyết của các công ty Hoa Kỳ trong việc lựa chọn nhân viên quản lý hàng đầu tại công ty con, hoặc chi nhánh của họ tại Việt Nam.

Ngoài ra, để gia hạn giấy phép cho lao động nước ngoài, Điều 1.13 Nghị định 46 yêu cầu công ty sử dụng lao động phải nộp bản sao hợp đồng học nghề ký kết giữa doanh nghiệp với người lao động Việt Nam để thay thế cho vị trí công việc mà người nước ngoài đang đảm nhiệm.

Trong khi đó, theo Điều 132 Bộ Luật Lao động, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được phép tuyển dụng lao động nước ngoài vào các vị trí kỹ thuật chuyên môn cao và quản lý trong thời gian nhất định, với điều kiện rằng họ có kế hoạch và chương trình đào tạo lao động Việt Nam thay thế lao động nước ngoài.

Điều này có nghĩa là họ có nghĩa vụ lập kế hoạch và chương trình đào tạo cho lao động Việt Nam nhưng không phải ký kết bất cứ hợp động học nghề nào với lao động Việt Nam. Vì vậy, Điều 1.13 là hoàn toàn mâu thuẫn với Luật Lao động và áp đặt một nghĩa vụ vô cùng bất hợp lý vào các công ty.

Hơn nữa, nếu xét đến bản chất cơ bản của một hợp đồng học nghề thì quy định này càng trở nên vô lý. Một công ty chỉ được ký kết hợp đồng học nghề với người học việc nếu sau khi hết thời gian thử việc công ty nhận lao động đó vào làm.

Việc này cũng chỉ được áp dụng đối với những công việc không đòi hỏi tay nghề cao như dệt may, công nhân mỏ than…chứ không thể ký kết hợp đồng học nghề đối với lao động Việt Nam để đào tạo họ trở thành giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, kỹ sư trưởng xay dựng trong một công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Những vị trí này yêu cầu trình độ học vấn xuất sắc ở các trường đại học hàng đầu thế giới, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu ở nhiều nước, cũng như kỹ năng lãnh đạo ưu tú.

Các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, việc gia hạn giấy phép lao động là điều kiện tiên quyết để lao động nước ngoài được tiếp tục làm việc tại Việt Nam. Vì vậy, quy định này có thể được xem như một hình thức cấm đoán việc gia hạn hợp đồng làm việc các nhân viên nước ngoài tại các công ty không ký hợp đồng học nghề với lao động Việt Nam.

Cũng theo Đơn kiến nghị, thực tế lâu nay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã có xu hướng thuê nhân viên có năng lực, tay nghề cao người Việt Nam để đảm nhiệm những vị trí cấp cao. Tuy nhiên, do Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự quản lý và kỹ thuật trình độ cao, nên động thái thực tiễn nhất mà các công ty có thể làm là tạo ra môi trường công bằng và hỗ trợ lẫn nhau. Ở đó, người lao động Việt Nam có thể làm việc với các nhà quản lý, chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm và tiếp cận được với các cơ hội đào tạo.

“Mục tiêu sau cùng của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài là làm sao thuê được những người lao động làm việc có hiệu quả. Họ không thể thay thế các trường đại học hoặc toàn bộ hệ thống giáo dục để đào tạo các chuyên gia, quản lý xuất sắc cho Việt Nam. Những quy định về lao động thiếu thực tế và không hợp lý như tại Nghị định 46 sẽ chỉ làm khép lại những hoạt động đầu tư tại Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, sẽ cản trở sự phát triển của lực lượng lao động Việt Nam”, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài kết luận.

Theo Phan Long

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên