TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi vấn mới quanh vụ xin mua toa tàu cũ của Trung Quốc

Nghi vấn mới quanh vụ xin mua toa tàu cũ của Trung Quốc
Toa xe Trung Quốc (ảnh minh họa).

Trong khi kết luận chính thức của Bộ GTVT về câu chuyện xin mua 160 toa tàu cũ của Trung Quốc chưa được công bố, lãnh đạo Cty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (viết tắt Cty ĐSHN) lại vướng nghi án cố tình giấu thông tin về đề án trên khi không đề cập trong kế hoạch kinh doanh năm 2016 cũng như không đưa ra thông qua trong đại hội cổ đông tổ chức ngày 18.1.2016 vừa qua.

Cổ đông “tố” bị giấu thông tin

Những nghi vấn quanh câu chuyện hậu trường của Cty ĐSHN - đơn vị đề xuất mua 160 toa tàu cũ của Trung Quốc - được đặt ra khi một số cổ đông Cty phản ánh đề án mua 160 toa tàu cũ chưa hề được đại hội cổ đông (ĐHCĐ) tổ chức ngày 18.1.2016 thông qua. Ban lãnh đạo Cty bị nghi cố ý giấu các cổ đông về vấn đề này.

 

Nghị quyết của đại hội cổ đông TCT CP Vận tải Hà Nội không đề cập tới đề án mua tàu cũ của Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 18.1.2016, Cty ĐSHN họp ĐHCĐ để thông qua điều lệ, kế hoạch sản xuất kinh doanh 2016 và định hướng kế hoạch 3 năm 2016 - 2018, bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2016 -2020. Tại đây, kế hoạch doanh thu năm 2016 đưa ra là 3.130 tỉ đồng với lợi nhuận sau thuế 6,4 tỉ đồng. Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh công bố trên website chính thức của Cty có nêu một loạt các khoản đầu tư nhưng không hề có thông tin về dự án mua toa tàu cũ và kế hoạch tổng đầu tư 915,6 tỉ đồng chỉ nói đến việc mua toa xe mới chứ không hề nói đến việc mua toa tàu cũ.

Bên cạnh đó, có chi tiết khá lạ là công ty này họp ĐHCĐ từ ngày 18.1, nghị quyết và biên bản được ký cùng ngày nhưng đến ngày 3.2 mới được cập nhật trên website.

Có hay không những khuất tất?

Trước đó, Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết ông đã nhận được báo cáo của tổ công tác kiểm tra và sẽ đưa công bố kết luận chính thức của bộ trong ngày 26.2. Trước đó, Thứ trưởng Trường trực tiếp chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra rà soát lại toàn bộ quy trình đầu tư mua 164 toa tàu đã qua sử dụng 20 năm của Trung Quốc tại TCty Đường sắt Việt Nam và khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan. Ông Trường yêu cầu tổ công tác rà soát, kiểm tra tại TCty Đường sắt Việt Nam toàn bộ các vấn đề liên quan tới việc mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng thời gian qua, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc TCty này và báo cáo Bộ GTVT về kết quả cũng như đề xuất và hướng xử lý các vấn đề liên quan trước ngày 25.2.

Theo Khánh Hòa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên