TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý lỗ – lãi

Nghịch lý lỗ – lãi

Trong khi nhiều doanh nghiệp FDI khai báo “lỗ giả” bằng thủ thuật chuyển giá, thì không ít doanh nghiệp nhà nước lại khai báo “lãi giả”, mà điển hình là trường hợp của Vinashin...

Trong khi không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khai báo “lỗ giả” do thực hiện hành vi chuyển giá, thì ở chiều hướng ngược lại, không ít doanh nghiệp nhà nước khai báo “lãi giả”, mà điển hình là trường hợp của Tập đoàn công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin). Nghịch lý này đang được dư luận hết sức quan tâm.

Trong một nền kinh tế, hai khối doanh nghiệp đang cố hạch toán theo hai hướng trái ngược nhau, một bên là lỗ giả, một bên là lãi giả và cả 2 cái giả đều đang gây hậu quả nặng nề cả về kinh tế, xã hội.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗ giả của doanh nghiệp FDI thì đã rõ. Còn đối với doanh nghiệp nhà nước, một số chuyên gia cho rằng, việc tạo nên lãi giả trước hết là nhằm bảo vệ sự tồn tại của lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo Quy chế giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (ban hành kèm theo Quyết định 169/2007/QĐ-TTg ngày 8/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ), nếu doanh nghiệp 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ thì chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc/giám đốc doanh nghiệp đó có thể bị miễn nhiệm. Trong khi đó, ít có ai một khi đã ngồi ghế chủ tịch HĐQT hoặc tổng giám đốc lại muốn bị miễn nhiệm.

Ở đây cần phải đặt câu hỏi tại sao các doanh nghiệp có thể tạo ra lãi giả trong nhiều năm? Rõ ràng, đang có lỗ hổng lớn trong cơ chế quản lý tài chính đối với doanh nghiệp nhà nước, nhất là về cơ chế thanh, kiểm tra, giám sát.

Bài học từ Vinashin đang đòi hỏi phải khẩn trương khắc phục lỗ hổng đó. Mọi sự chậm trễ trong việc hoàn thiện cơ chế quản lý đối với doanh nghiệp nhà nước có thể “ươm mầm” những Vinashin mới, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế. Điều đáng lo ngại là quá trình hoàn thiện cơ chế quản lý đang diễn ra quá chậm chạp.

Theo Hương Ánh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên