TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu lấy năm 2010 là kỳ gốc tính GDP thay vì năm 1994

Nghiên cứu lấy năm 2010 là kỳ gốc tính GDP thay vì năm 1994

“Hiện các nước trên thế giới thường chỉ duy trì một kỳ gốc tính GDP trong khoảng 5 năm. Nếu xét như vậy thì kỳ gốc 1994 của Việt Nam là quá xa”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cho biết cơ quan này đang nghiên cứu và thu thập số liệu để lấy 2010 là kỳ gốc tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và một số chỉ số kinh tế khác, thay vì 1994 như hiện nay.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay (28/4), ông Đỗ Thức cho biết việc thay đổi kỳ gốc tính các chỉ tiêu kinh tế, trong đó có GDP, là cần thiết để đo lường chính xác thực trạng của kinh tế Việt Nam.

Kỳ gốc thực chất là một thời điểm cụ thể do cơ quan thống kê chọn để thu thập số liệu, lấy mẫu toàn diện và sử dụng làm thước đo so sánh cho các năm sau đó. Tuy nhiên, theo ông Thức, nếu để kỳ gốc quá xa so với thời điểm tính GDP hay các chỉ tiêu kinh tế khác, mức độ chính xác của các số liệu này có thể bị ảnh hưởng.

“Hiện các nước trên thế giới thường chỉ duy trì một kỳ gốc tính GDP trong khoảng 5 năm. Nếu xét như vậy thì kỳ gốc 1994 của Việt Nam là quá xa”, ông Thức cho biết.

Cũng theo đại diện của Tổng cục Thống kê việc duy trì mốc tính các chỉ số kinh tế là năm 1994 quá lâu đã ảnh hưởng tới đánh giá của các tổ chức quốc tế về chất lượng thống kê của Việt Nam. Theo xếp hạng của nhóm nghiên cứu thuộc World Bank, Việt Nam hiện xếp thứ 7 trong số 9 nước Đông Nam Á được nhóm này xếp hạng thống kê.

“Chi phí cho một lần thay đổi kỳ gốc là khá lớn bởi phải thu thập toàn diện số liệu kinh tế xã hội của cả năm. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác các thống kê trong những năm tới, chúng tôi đã bắt đầu thu thập số liệu để chuyển kỳ gốc tính GDP và các chỉ số khác sang năm 2010”, ông Thức cho biết.

Riêng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), do mới được thay đổi kỳ gốc tính giá năm 2009, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết cơ quan này chưa có kế hoạch thay đổi. Tổng cục cũng cho rằng CPI hiện đã phản ánh tương đối chính xác mặt bằng giá tại Việt Nam với gần 600 loại hàng tính giá. Việc lấy mẫu cũng được tăng cường hơn so với trước (3 lần một tháng) tại 300 điểm lấy mẫu khác nhau trên cả nước.

Riêng trong tháng 4/2011, CPI cả nước theo công bố của Tổng cục Thống kê tăng 3,22% so với tháng trước đó. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng gần 10% so với thời điểm cuối 2010.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên