TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN không thực hiện thang, bảng lương đã đăng ký:

Ngòi nổ của nhiều vụ ngừng việc

Ngòi nổ của nhiều vụ ngừng việc

Chỉ trong hai tháng đầu năm 2012, tại các KCX-KCN TPHCM đã xảy ra 5 vụ tranh chấp LĐ dẫn tới ngừng việc, nguyên nhân là do các DN có đăng ký thang, bảng lương, nhưng không thực hiện.

Trong công văn mới đây gửi UBND TPHCM, UBND Q.7 đã kiến nghị lãnh đạo TPHCM chỉ đạo thanh tra lao động và các ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra việc DN thực hiện thang, bảng lương đã đăng ký, vì có tới 3 cuộc tranh chấp ngừng việc bởi DN không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thang, bảng lương đã được duyệt...

Theo phân tích của Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM (Hepza) Vương Phước Thiện: Trước đây DN đối phó bằng cách xây dựng thang lương tới vài chục bậc, nhưng bây giờ tinh vi hơn, họ có xây dựng thang bảng lương một cách hợp lý và đăng ký hẳn hoi, nhưng không áp dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền của NLĐ.

Ông Hồ Xuân Lâm - Trưởng phòng Quản lý lao động Hepza cũng từng phát biểu hết sức bức xúc tại các hội nghị do Uỷ ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội hoặc Bộ LĐTBXH tổ chức, rằng: “Tình trạng DN có xây dựng và đăng ký thang, bảng lương, song lại không thực hiện đúng. Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi NLĐ và là nguyên nhân khiến quan hệ lao động thêm bất ổn”.

Chúng tôi đã... “mục sở thị” thang, bảng lương của một DN ở KCN Tân Tạo, đăng ký với Hepza, trong đó quy định thang lương NLĐ gồm 10 bậc, thấp nhất 2.140.000 đồng và cao nhất 3.324.000 đồng tính theo thâm niên NLĐ. Thế nhưng, khi Hepza yêu cầu DN báo cáo tình hình thực hiện pháp luật lao động thì phát hiện mức lương cơ bản làm cơ sở đóng BHXH, BHYT và BHTN của toàn bộ CN như nhau, CN làm việc từ năm 2004 cũng như CN mới vào năm 2011 đều có mức lương căn bản là 2.140.000 đồng, có nghĩa DN không thực hiện thang, bảng lương đã đăng ký! Kết quả khảo sát của Hepza cho thấy, có tới 160/600 DN đã đăng ký thang, bảng lương nhưng không thực hiện.

Căn cứ khoản c, điều 10 Nghị định 47/2010/NĐ-CP (về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật lao động) quy định DN không đăng ký thang, bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động; không công bố công khai thang, bảng lương cho NLĐ biết sẽ bị phạt tiền từ 2 - 10 triệu đồng.

Thế nhưng, lại không có quy định nào xử phạt DN đã đăng ký thang, bảng lương mà không thực hiện. Đây chính là ngòi nổ của các vụ ngừng việc. Đặc biệt, việc DN có đăng ký thang bảng lương nhưng không thực hiện nhằm bớt xén tiền công tăng ca, giảm nộp BHXH, BHYT, BHTN, khiến cho NLĐ thiệt hại nghiêm trọng, nhất là những NLĐ có thâm niên. Và, việc DN không thực hiện thang, bảng lương đã đăng ký còn làm cho thị trường LĐ biến động, bởi nếu NLĐ cũ cũng hưởng chế độ như NLĐ mới thì chẳng ai gắn bó với DN làm gì.

Theo Dương Minh Đức

Báo Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên