TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngổn ngang trăm mối

Ngổn ngang trăm mối

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng khả năng sẽ không đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 6%. Theo dự báo của VEPR, lạm phát năm 2013 sẽ cao hơn năm 2012 và hướng tới mức 10%.

Tháng thứ hai của năm tài chính 2013 mở ra, với nền tảng xuất siêu các sản phẩm nông lâm thủy sản. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 21%. Song các chuyên gia kinh tế vẫn nhìn nhận: tình hình kinh tế sẽ không có nhiều đột biến.

Đeo đẳng hàng tồn kho

Chỉ số tồn kho tiếp tục tăng 21,5% so với cùng thời điểm năm trước. Đặc biệt một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao: Sản xuất thiết bị truyền thông tăng 374%; sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ tăng 62,6%; sản xuất xi măng tăng 35,7%; sản xuất dây, cáp điện tăng 34,1%; may trang phục tăng 23,3%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 20,7%; sản xuất bia tăng 19,5%. Điều này hẳn là khác biệt, vì các siêu thị trung tâm thương mại liên tổng lực khuyến mãi nhưng vẫn không làm vơi bớt hàng trong kho. Từ đây cho thấy, người dân vẫn đang giữ tâm lý lo ngại về tương lai nền kinh tế.

Đáng lưu ý, khi tháng 1 kết thúc thì chỉ số sản xuất công nghiệp cũng chính thức giảm 3,2% so với tháng trước và giảm ở tất cả các ngành công nghiệp cấp I, trong đó ngành khai khoáng giảm 4,7%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 3,0%; sản xuất và phân phối điện giảm 1,0%. Điều này cho thấy sản xuất công nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm công nghiệp cho dịp Tết Nguyên đán năm nay thấp.

Ngoài ra thế mạnh cá tra cũng không còn  như trước nữa. Nuôi cá tra vẫn gặp khó khăn do giá cá tra nguyên liệu ở mức thấp trong khi giá cả các yếu tố đầu vào tăng nên sản lượng cá tra thu hoạch giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Lê Tiến Trường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho rằng, với nhiều chi phí đầu vào tiếp tục phát sinh, dự kiến chi phí sản xuất kinh doanh sẽ tiếp tục tăng trong năm 2013. Do đó, năm nay vẫn là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp dệt may trong việc nỗ lực giữ vững nhịp độ phát triển, ổn định sản xuất kinh doanh tăng 12- 15% /năm

Kinh tế khó đột biến

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, triển vọng kinh tế của năm 2013 không có nhiều đột biến. Có thể có những dấu hiệu cải thiện vào nửa sau của năm, giúp tăng trưởng cả năm 2013 đạt cao hơn năm 2012 nhưng không đáng kể, chỉ khoảng 5,2-5,3%. Lạm phát trong năm 2013 phụ thuộc nhiều vào diễn biến khó dự báo của giá lương thực - thực phẩm, lạm phát lõi và ảnh hưởng trễ của chính sách nới lỏng trong năm 2012. Do vậy, lạm phát cao có thể trở lại vào năm 2013, khiến mục tiêu lạm phát dưới 6% của Chính phủ trở nên mong manh. Bên cạnh đó, tăng giá điện cuối tháng 12-2012 và sự điều chỉnh tiền lương tối thiểu vào giữa năm 2013 chắc chắn đóng góp vào mức tăng giá trong năm 2013. 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng  khả năng sẽ không đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 6%. Theo dự báo của VEPR, lạm phát năm 2013 sẽ cao hơn năm 2012 và hướng tới mức 10%. 

Còn chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ nhận định, năm 2013 nền kinh tế chưa thấy sáng lắm. Bởi những vấn đề khó khăn vẫn chưa giải quyết được như: Phá sản DN, đình trệ sản xuất, những DN khó chưa cứu được, làm sao để kích cầu… Những giải pháp của chúng ta mang tính chất chữa cháy nhiều hơn là tính chất căn bản và bền vững

Ông Lưu Bích Hồ nhấn mạnh rằng, trong những vấn đề ngổn ngang của nền kinh tế, Chính phủ cần phải ưu tiên làm gì số 1, đó là tái cơ cấu chứ không phải mục tiêu kiềm chế lạm phát. "Chúng ta phải xác định chấp nhận tăng trưởng ở mức vừa phải trong các tháng còn lại của năm”, ông Lưu Bích Hồ cho biết.
Thúy Hằng

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên