TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngư dân đồng loạt hoãn ra khơi

Ngư dân đồng loạt hoãn ra khơi

Nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời, sản xuất ngư nghiệp có nguy cơ đình đốn, làm khan hiếm nguồn nguyên liệu chế biến cho ngành thuỷ sản.

Thời tiết bất ổn, kéo dài kể từ sau Tết Nguyên đán đã khiến ngư dân miền Trung khốn đốn vì ra khơi trắc trở.

Nay, việc tăng giá xăng dầu liên tục ở mức cao, đột ngột đã làm cho hàng loạt tàu phải hoãn chuyến ra khơi vì lỗ tổn phí. Nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời, sản xuất ngư nghiệp có nguy cơ đình đốn, làm khan hiếm nguồn nguyên liệu chế biến cho ngành thuỷ sản, tạo áp lực thực phẩm tăng giá...

Gió mùa, áp thấp liên tục diễn biến bất lợi cho ngư dân ra khơi nhưng nó không cản nỗi những con tàu cá miền Trung kiên cường. Thế nhưng, trong mấy ngày qua, kể từ khi liên bộ: Công Thương, Tài chính quyết định nâng giá xăng dầu lên trên 2.000 đồng/lít đã khiến hàng loạt tàu ở miền Trung hoãn lại việc ra khơi.

Đến sáng ngày 31.3, tại quán “càphê thuyền trưởng”, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đông nghẹt, bất thường. Hàng chục tài công, thuyền trưởng ủ rũ tán gẫu rồi bàn chuyện đi... uống rượu.

Thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90449 Hồ Ngọc Thạnh cho biết phải tạm hoãn chuyến ra khơi mà lẽ ra đã xuất bến sáng 31.3. Ông nói: “Trong chuyến biển trước, tàu tôi ra khơi, giá dầu chỉ 14.700 đồng/lít, giá gas mới hơn 300.000 đồng/bình, giá nước đá dưới 10.000 đồng/cây... mà chúng tôi mới hoà vốn. Nhưng nay tất cả đều tăng đột ngột với giá cao.

Trung bình mỗi chuyến ra khơi, với tàu gần 300CV như tôi phải chuẩn bị 5.000 lít dầu, 12 bình gas, 1.000 cây đá. Việc tăng giá trên 21.000 đồng/lít dầu, 400.000 đồng/bình gas, 13.000 đồng/cây đá... đã khiến phí tổn cho chuyến ra khơi tăng từ 100 triệu đồng lên 150 triệu. Đi biển bây giờ chắc chắn là lỗ tổn, lâm nợ và nguy cơ phải bán tàu”.

Theo Phạm Phú Hùng - thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90307, giá thu mua hải sản đánh bắt của ngư dân gần như tăng không đáng kể, nhưng các mặt hàng nhu yếu phẩm từ nhiên liệu, lương khô, thực phẩm... chuẩn bị cho chuyến ra khơi đều tăng vọt. Vì mỗi tàu có 25-30 lao động, theo đó là 30 gia đình với nhiều miệng ăn nên dù lỗ, một số tàu đành oằn lưng mà đi biển chứ không thể kiếm lời được trong thời buổi hiện nay”.

Đang vào vụ mùa đánh bắt cao điểm của năm, song hiện tại các bến tàu cá, âu thuyền ở Đà Nẵng vẫn còn ken cứng tàu neo bờ. Lao động miền biển vốn khan hiếm giờ lại thất nghiệp khắp nơi. Điều đáng lo ngại không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, tương lai ngư dân mà việc ngừng trệ ra khơi của hàng trăm tàu cá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung ứng nguyên liệu cho ngành chế biến, xuất khẩu thuỷ sản, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thực phẩm hàng ngày trên thị trường.

Ngư dân đang đối mặt với thực tế “nước sôi lửa bỏng” như vậy, song các cơ quan chức năng địa phương hiện nay vẫn chưa có động thái nào để can thiệp, kêu gọi hỗ trợ. Chủ tịch Hội Nông dân TP.Đà Nẵng - ông Nguyễn Phú Ban cho biết: “Việc tăng giá xăng dầu đã ảnh hưởng lớn đến thị trường và toàn dân. Đến trẻ con đi mẫu giáo cũng bị ảnh hưởng về tăng giá huống gì ngư dân. Nhưng đây là vấn đề lớn, sự can thiệp phải chờ các bộ ngành trung ương, chính phủ chứ địa phương chưa có giải pháp gì”. Theo ông Ban, ngư dân trước mắt phải “tự bơi” trước khi có hỗ trợ từ chính quyền, chính phủ. Còn Phó GĐ Sở NNPTNT - ông Hồ Phó - người được phân công quản lý nhà nước ngành thủy sản thì cho biết: “Mọi thắc mắc, phỏng vấn của nhà báo phải trình trước nội dung, chờ lãnh đạo (GĐ sở) chuẩn bị, hẹn trước để trả lời theo... quy chế phát ngôn”.

Theo Thanh Hải

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên