TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người chăn nuôi bò lao đao vì giá sữa

Người chăn nuôi bò lao đao vì giá sữa
Giá sữa nguyên liệu bán cho các công ty sữa không đủ bù đắp chi phí đầu vào

Bất cập lớn nhất trong ngành sữa Việt Nam hiện nay là người chăn nuôi bị lệ thuộc người mua mà không chào giá được.

Giá sữa nguyên liệu bán cho các công ty sữa không đủ bù đắp chi phí đầu vào khiến nhiều hộ chăn nuôi bò sữa đang lâm vào tình trạng thua lỗ nặng nề. Trong khi đó, trên thị trường, nhiều hãng sữa như Nestlé, Dumex, Mead Johnson... đã tăng giá sản phẩm từ 5-6%.

Nâng tiêu chuẩn để “ghìm” giá?

Ông Hoàng Trọng Thuyên - Chủ nhiệm HTX Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) - ngậm ngùi cho biết: “Mỗi ngày Vinamilk thu nhận tại xã gần 20 tấn sữa. Giá sữa mua vào 8.200 đồng/lít. Nhưng trên thực tế người dân không ai bán được với giá này, cao lắm cũng chỉ 5.000- 6.000 đồng/lít. Nguyên nhân là do các điểm thu mua tính theo độ đạm của sữa và chi phí sơ chế, đông lạnh...

Hiện tại, Vinamilk công bố sữa tươi phải đạt 12% độ khô, chất béo 3,5% thì mới đạt tiêu chuẩn sữa tốt, nhưng sữa nguyên liệu tại đây chỉ thiếu hụt 0,01% độ khô và chất béo là chúng tôi đã bị trừ tiền. Bà con nông dân đang bị ép giá quá”.

Không chỉ người dân nuôi bò ở các xã Phù Đổng, Trung Mầu, Dương Hà (Gia Lâm, Hà Nội) mà đa số các hộ chăn nuôi bò cả nước cũng đang chịu chung tình cảnh trên.
 
Chị Nguyễn Thị Sửu - Kế toán trưởng HTX chăn nuôi bò sữa xã Phù Đổng - cho biết thêm: “Mới đây, Vinamilk lại tiếp tục ra thông báo tăng mức trừ tiền theo tiêu chuẩn sữa. Nghĩa là trước đây nếu chất béo trong sữa đạt loại B bị trừ 50 đồng/lít thì nay tăng lên 100 đồng/lít. Với sữa có nhiều chất khô (làm cho sữa mau bị đóng) thì mức trừ cũng tăng từ 50 đồng lên 700 đồng/lít.
 
Ngoài ra, đầu tháng 4/2008, giá chuẩn thu mua từ nhà máy xuống đại lý hạ chỉ còn 7.750 đồng/lít. Như vậy, tới người nông dân thì giá sữa chỉ còn khoảng 5.400- 5.600 đồng/lít… khiến cho người chăn nuôi thật sự khốn đốn”.
 
Về phía Vinamilk, ông Trần Bảo Minh, Phó TGĐ cho rằng:“Nguyên liệu trong nước qua kiểm tra thường không đạt tiêu chuẩn về độ béo, độ đạm, độ khô... Mua 1,5 lít sữa nguyên liệu nhưng khi cô lại để đạt tiêu chuẩn chỉ còn 1 lít”. Ông Minh khẳng định, nếu chất lượng sữa đảm bảo, Vinamilk sẵn sàng thu mua với giá 7.000- 8.000 đồng/lít chứ không có ý định… bớt xén (!)

Người nông dân tự “bơi”?

Việc tăng giá sữa thu mua từ các công ty sữa là góp phần giảm gánh nặng cho người dân chăn nuôi bò trước giá cả thức ăn chăn nuôi tăng nhanh. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi cho biết, giá sữa tăng một lần thì thức ăn chăn nuôi tăng 3 lần, gánh nặng vẫn là gánh nặng (!)

Ông Nguyễn Hữu Quang- xã Trung Mầu (Gia Lâm- Hà Nội) cho hay: “Từ đầu năm đến nay, thức ăn chăn nuôi đã tăng 3 - 4 lần, cụ thể thức ăn Con Cò từ 70.000 đồng/bao 25kg, nay đã ở mức gần 88.000 đồng. Đó là chưa kể cám, bột, cỏ, giá thuê người chăn dắt, vắt sữa… cũng tăng so với trước đây, khiến cho người chăn nuôi bò sữa đang rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề”.

Ông Nguyễn Đăng Vang- Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định: “Bất cập lớn nhất trong ngành sữa Việt Nam hiện nay là người chăn nuôi bị lệ thuộc người mua mà không chào giá được.

Người nông dân bị ép giá, không tìm được tiếng nói chung giữa 1,9 vạn hộ chăn nuôi bò tại Việt Nam (theo số liệu của Cục Chăn nuôi) và các công ty thu mua sữa”.

Xung quanh vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường- Chủ tịch UBND xã Phù Đổng- cho rằng: “Hàng chục năm nay, người dân xã tôi cung cấp sữa thường xuyên, duy nhất cho Vinamilk, dù có lúc tư nhân trả giá cao. Vậy mà khi chúng tôi lao đao về bò sữa, chúng tôi chưa hề nhận được sự hỗ trợ nào từ phía công ty”.

Ông Nguyễn Nam Vinh - Phó chủ nhiệm Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhận xét: "Ép giá thu mua sữa, bán giá cao với người tiêu dùng, các công ty sữa trong nước đang bắt tay nhau tạo thế độc quyền để có lợi nhuận cao nhất”.

Theo LanAnh
Baocongthuong

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên