TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người lao động còn nhiều khó khăn

Người lao động còn nhiều khó khăn

Trong năm 2011, cả nước xảy ra 865 vụ ngừng việc tập thể, tăng gấp 2 lần so với năm 2010

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) đã khai mạc ngày 4-1 tại Hà Nội. Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết ĐH lần thứ X Công đoàn (CĐ) Việt Nam; báo cáo kết quả công tác CĐ năm 2011, nhiệm vụ năm 2012; báo cáo ý kiến tham gia vào dự án Luật CĐ (sửa đổi).

Thu nhập thấp, đời sống khó khăn

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong năm 2011, tình trạng nợ lương, chậm thanh toán tiền lương cho người lao động (NLĐ) vẫn tồn tại ở một số doanh nghiệp (DN) thuộc các ngành xây dựng, giao thông vận tải…

Sau 2 năm thực hiện chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp (KCN), đã có 110 dự án được các địa phương đăng ký, ước tính giải quyết cho khoảng 960.000 người. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 25 dự án được khởi công, 9 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Hầu hết các dự án đầu tư bằng ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, với thu nhập chỉ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng, NLĐ phải chi tới 40% cho tiền thuê nhà trọ và các chi phí điện, nước… Thống kê từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản- Bộ Xây dựng cho thấy có tới 51,6% trong số 1,6 triệu lao động trực tiếp tại hơn 170 KCN phải tự thuê nhà trọ của hộ gia đình với chất lượng kém. Tại TPHCM, Bình Dương và Hà Nội, tỉ lệ này lên tới 67,7%.

NLĐ đã khó khăn trong sinh hoạt, lương thấp song tình trạng vi phạm pháp luật, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ tiếp tục xảy ra ở nhiều doanh nghiệp (DN).

 Số nợ BHXH tính đến ngày 30-9-2011 là trên 5.800 tỉ đồng, chiếm gần 7% so với số phải thu. Trong đó, nợ BHXH trên 4.500 tỉ đồng, nợ BHYT hơn 1.200 tỉ đồng.

Hiện mới chỉ có hơn 6,3 triệu/12 triệu lao động làm việc trong các DN có tham gia BHYT vì thiếu tin tưởng. Trong năm 2011, cả nước đã xảy ra 865 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 2 lần so với năm 2010, tập trung tại các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Tập trung lo Tết cho công nhân

Dự báo tình hình kinh tế - xã hội sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2012, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng vấn đề đáng lo ngại nhất vẫn là việc làm của NLĐ. Quan hệ lao động vẫn diễn biến phức tạp, đời sống NLĐ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, năm 2012, nhiệm vụ của CĐ là tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVC-LĐ và đẩy mạnh trợ giúp pháp lý, kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ.

Trước mắt, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp CĐ tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CNVC-LĐ, đặc biệt công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, phải tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ tại các DN.

7 nhiệm vụ chủ yếu của CĐ Việt Nam năm 2012

1- Tăng cường chất lượng và hiệu quả công tác tham gia xây dựng pháp luật, chính sách liên quan trực tiếp đến CNVC - LĐ; đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, kiểm tra, giám sát bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVC - LĐ.

2- Tiếp tục mở đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong CNVC-LĐ và các cấp CĐ trong cả nước; tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng vào nhiệm vụ của mỗi cấp CĐ; đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong CNVC - LĐ.

3- Tổ chức các phong trào thi đua, đặc biệt là phát động thi đua chào mừng Đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội XI CĐ Việt Nam.

4- Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở; quan tâm hơn công tác tổ chức, cán bộ ở các cấp CĐ.

5- Công tác nữ công.

6- Công tác tài chính và hoạt động kinh tế CĐ.

7- Mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với CĐ các nước.


Theo Nguyễn Quyết
Người lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên