TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ cắt giảm tiêu dùng, cửa nào cho hàng xuất khẩu Việt Nam?

Người Mỹ cắt giảm tiêu dùng, cửa nào cho hàng xuất khẩu Việt Nam?
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng. Ảnh: TBKTSG online

Mức tiêu dùng của người Mỹ đang thấp nhất trong 17 năm qua. Cửa đi vào thị trường Mỹ có hẹp hơn cho Việt Nam?

Theo ông Lê Xuân Dương, giám đốc trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục xúc tiến thương mại, năm 2008 sẽ là năm khó khăn cho xuất khẩu Việt Nam khi người Mỹ thực hiện cắt giảm tiêu dùng. Cụ thể người dân Mỹ giảm mua sắm, giảm tiêu dùng, giảm sử dụng điện và hạn chế ô tô.

Qũy tiền tệ quốc tế IMF cũng đánh giá năm 2008 kinh tế Mỹ sẽ “suy thoái nhẹ”.

Ngành hàng Công nghiệp và gia công xuất khẩu tại Mỹ theo đánh giá của ông Dương là sẽ khó khăn hơn. Ngoài lý do giảm tiêu dùng, việc USD mất giá tuy có làm giảm chi phí nhập thiết bị, phụ tùng, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất nhưng không bù nổi mức tăng nhiên liệu, nguyên phụ liệu và chi phí vận chuyển. USD mất giá cũng làm đơn giá xuất khẩu của Việt Nam đắt lên.

Thủy sản, may mặc và đồ gỗ cũng đang nằm trong khả năng bị kiện bán phá giá.

Ngành nông sản xuất khẩu của Việt Nam dù chi phí tăng nhưng do giá tăng nên doanh nghiệp xuất khẩu vẫn có lãi.

Theo dự đoán của Cục xúc tiến thương mại, tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ năm 2008 dự kiến là 2.000 tỷ USD. Chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng làm cho giá xuất khẩu của Trung Quốc tăng. Các công ty Mỹ muốn tìm nguồn cung cấp mới, trong đó có Việt Nam.

Trong các nhóm ngành xuất khẩu chủ lực: dệt may có cơ hội khi xuất khẩu dệt may Trung Quốc vào Mỹ giảm (15% trong tháng 12 năm 2007); thủy sản cũng có cơ hội khi hải sản Trung Quốc bị phát hiện có chứa chất kháng sinh và Thái Lan chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Đức.

Quý 1 năm 2008, theo số liệu từ vụ chính sách thị trường châu Mỹ, xuất khẩu sang Mỹ đạt 2,3 tỷ USD. Nhập khẩu đạt 591 triệu USD.

Tiền lệ những năm trước xuất khẩu vào Mỹ vẫn tăng mạnh vào quý 3,4.
 
Vũ Minh

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên