TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nghèo sẽ nhiều hơn?

Người nghèo sẽ nhiều hơn?

Nhiều thành phố, tỉnh hiện đang áp dụng chuẩn nghèo cao hơn so với chuẩn quốc gia như TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai.

Ông Ngô Trường Thi, Phó cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết phương án nâng chuẩn nghèo đã chính thức được phê duyệt và sẽ bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2011. Như vậy, chuẩn nghèo sẽ nâng lên gấp đôi so với hiện nay.

Theo ông Thi, bộ đã trình lên Chính phủ 3 phương án, và chính phủ đã chọn phương án nâng chuẩn nghèo ở mức thấp nhất, tức 400.000 đồng/người/tháng cho khu vực nông thôn và 500.000 đồng/người/tháng cho khu vực thành thị. Chuẩn nghèo hiện tại đang ở mức 200.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn và 260.000 đồng/tháng đối với thành thị.

“Đây là phương án có tính toán đến yếu tố tăng giá lương thực thực phẩm theo dự báo chỉ số giá tiêu dùng, tuy vậy, những yếu tố còn lại như giáo dục, y tế, nhà ở chưa được tính vào chuẩn này”, ông Thi cho biết.

Trong khi đó, chuẩn cao nhất mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị là mức 480.000 đồng cho khu vực nông thôn và 700.000 đồng cho khu vực thành thị. “Trong chuẩn này đã tính toán hết các nhu cầu sống tối thiểu của một người dân, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến ăn, ở, chữa bệnh…”.

Và chuẩn trung bình là 450.000 đồng và 600.000 đồng áp dụng cho 2 khu vực như trên. Ông Thi cho rằng đây là chuẩn mà bộ rất muốn thực hiện vì không quá cao so với khả năng của ngân sách, và cũng đã tính đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của dân cư. Tuy vậy 2 chuẩn trên không được chính phủ thông qua.

Xung quanh nhiều ý kiến cho rằng chuẩn nghèo của giai đoạn 2011-2015 còn quá thấp vì nhà nước không muốn tăng số lượng người nghèo, vì sẽ đi ngược với mục tiêu giảm nghèo của quốc gia, theo ông Thi, là không có việc này. "Lý do của việc chọn chuẩn thấp nhất là vì nước ta đang phải đối mặt là thâm hụt ngân sách, nếu nâng chuẩn nghèo quá cao thì những chi phí dành cho người nghèo tăng mạnh sẽ tạo nên sự thâm hụt trầm trọng hơn, chứ không phải vì bệnh thành tích”, ông Thi khẳng định.

Nhiều thành phố, tỉnh hiện đang áp dụng chuẩn nghèo cao hơn so với chuẩn quốc gia như TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, dao động từ 600.000-800.000 đồng/người/tháng cho khu vực nông thôn và 800.000-1 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị.

Hiện tại người nghèo được thụ hưởng nhiều chính sách bảo trợ xã hội như có bảo hiểm y tế, hưởng trợ cấp hộ nghèo, học nghề và giới thiệu việc làm miễn phí, hỗ trợ xuất khẩu lao động để xóa nghèo…

Theo Thanh Thương

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên