TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nước ngoài mua hàng tại Việt Nam sẽ được hoàn thuế VAT

Người nước ngoài mua hàng tại Việt Nam sẽ được hoàn thuế VAT
Du khách mua hàng tại Việt Nam được hoàn thuế VAT (ảnh minh họa).

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2012.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 58/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thực hiện một số nội dung của Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg ngày 19/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (gọi tắt là hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài).

Hàng hóa được hoàn thuế VAT phải đáp ứng 4 điều kiện, thuộc đối tượng chịu thuế VAT, chưa qua sử dụng và được phép mang lên tàu bay; Hàng hóa không nằm trong danh mục cấm hoặc hạn chế xuất khẩu; Có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày xuất cảnh trở về trước; Trị giá ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế mua tại một cửa hàng trong một ngày tối thiểu từ 2 triệu đồng trở lên.

Theo quy định của thông tư trên, phí dịch vụ hoàn thuế ngân hàng thương mại được hưởng bằng 15% (mười lăm phần trăm)/tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa đủ điều kiện được hoàn thuế người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài hoặc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Số tiền thuế giá trị gia tăng người nước ngoài được hoàn bằng 85% (tám mươi lăm phần trăm)/tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa đủ điều kiện được hoàn thuế do người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài hoặc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam.

Thông tư cũng quy định, trường hợp người nước ngoài có yêu cầu được chuyển số tiền hoàn thuế từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ tự do chuyển đổi thì ngân hàng thương mại thực hiện bán ngoại tệ cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật. Tỷ giá chuyển đổi là tỷ giá do ngân hàng thương mại niêm yết tại thời điểm chuyển đổi và phù hợp với quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Thời điểm hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài xuất cảnh được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và trước giờ lên tàu bay của chuyến bay người nước ngoài xuất cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài hoặc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cơ quan hải quan, ngân hàng thương mại có trách nhiệm bố trí cán bộ, công chức làm việc trong tất cả các ngày kể cả ngày lễ, chủ nhật và ngoài giờ làm việc hành chính để thực hiện hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài theo quy định tại Thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2012.

Theo An Hạ

Dantri

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên