TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Việt tốn 2 tỷ USD/năm để ra nước ngoài chữa bệnh

Người Việt tốn 2 tỷ USD/năm để ra nước ngoài chữa bệnh

Mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh, mặc dù nhiều bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị ở trong nước.

Thông tin trên được đưa ra trong hội thảo "Thành tựu y học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Người Việt Nam ưu tiên khám, chữa bệnh tại Việt Nam" do Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với Báo Lao Động tổ chức vào 26/1.

Giáo sư - tiến sĩ Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết, trong nhiều lĩnh vực, y học Việt Nam đã đạt được một số thành tựu ngang tầm với y học của khu vực và thế giới. Vừa qua, có 26 công trình thuộc 11 lĩnh vực được quốc tế ghi nhận là thành tựu y dược nổi bật là: ghép tạng, can thiệp tim mạch, ung bướu, nội soi phẫu thuật, can thiệp chấn thương chỉnh hình, ứng dụng tế bào gốc, hỗ trợ sinh sản, nhãn khoa, y học cổ truyền, sản xuất vắc-xin, sinh phẩm y tế, dược và chuyển giao công nghệ.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM), so sánh chi phí trung bình cho việc thực hiện một ca điều trị kỹ thuật cao tại Việt Nam thấp hơn nhiều tại Singapore.

Cụ thể: ghép thận ở Việt Nam là khoảng 186 - 200 triệu đồng, trong khi đó ở Singapore là khoảng 765 triệu đồng - 1,6 tỷ đồng (có thân nhân cho thận); thay khớp háng, gối/thay khớp vai 80 - 90 triệu đồng (tại Việt Nam) và 570 triệu đồng (tại Singapore); can thiệp mạch vành và đặt stein có thuốc 65 - 80 triệu đồng (tại Việt Nam) và 350 triệu đồng (tại Singapore); phẫu thuật tim hở 60 - 95 triệu đồng (tại Việt Nam) và 450 triệu đồng (tại Singapore)… Đó là chưa tính chi phí khám, xét nghiệm và giường bệnh tại Singapore.

Thế nhưng, theo Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, thống kê chưa đầy đủ thì mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh, tốn chi phí lên đến hơn 2 tỷ USD.

Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Võ Văn Thành (nguyên Trưởng khoa Cột sống A Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM, Chủ tịch Hội Cột sống TPHCM, Chủ tịch danh dự Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam) nhìn nhận: “Không ít bệnh nhân có điều kiện kinh tế đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM khám chữa và lập tức "tháo chạy", vì cho dù có bác sĩ giỏi đến đâu, thực hiện được những kỹ thuật tiên tiến nào, nhưng nhìn cảnh bệnh viện quá tải, chật chội, xô bồ thì không thể chịu đựng nổi”.

Mặt khác, một số bác sĩ giám đốc, phó giám đốc của các bệnh viện cũng nhìn nhận, ngành y tế Việt Nam, bác sĩ giỏi không ít nhưng chuyên môn, y đức và cả cơ sở vật chất ở các đơn vị không đồng đều. Vì vậy, bệnh nhân không an tâm khi điều trị và chăm sóc toàn diện.

Đại diện Bệnh viện Pháp Việt (FV), cho rằng, đang có rào cản ngôn ngữ y khoa giữa bệnh nhân và bác sĩ trong điều trị tại Việt Nam. Bác sĩ khám cho bệnh nhân quá ít, nói, giải thích cho bệnh nhân không rõ ràng. Khám xong, ra khỏi phòng khám, bệnh nhân không có gì trong tay, không có hệ thống hồ sơ bệnh án để theo dõi bệnh. Khi đi khám ở bác sĩ khác, bệnh viện khác thì bệnh nhân lại phải làm lại từ đầu.

Trong khi đó, các bệnh viện nước ngoài làm hệ thống hồ sơ bệnh án rất kỹ, cụ thể và liên thông nhau chặt chẽ để theo dõi bệnh.
Theo Thanh Niên

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên