TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn tiền nào để dự trữ 1 – 1,5 triệu tấn xăng dầu?

Nguồn tiền nào để dự trữ 1 – 1,5 triệu tấn xăng dầu?

Với mức hạn ngạch dự trữ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải bỏ tiền. Còn nếu là dự trữ của quốc gia để đảm bảo an ninh năng lượng đất nước thì Chính phủ sẽ phải bỏ tiền.

Tóm tắt:

- Nếu giá dầu tiếp tục giảm và Việt Nam vẫn tiếp tục xuất khẩu chắc chắn sẽ bị thiệt về giá thành

- Với giá dầu thô thấp như hiện tại doanh nghiệp dự trữ cầm chắc lỗ, vì có thể vừa ký mua hôm trước, hôm sau giá đã giảm

- Ngày 5/2 tới đây sẽ đến kỳ hạn điều chỉnh giá xăng dầu. Mức tăng - giảm bao nhiêu thì phải tùy thuộc vào tình hình thực tiễn trong nước.


Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 1/2015 của Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ dự trữ 1 – 1,5 triệu tấn xăng dầu nếu giá xăng dầu xuống thấp, nguồn tiền sẽ lấy từ đâu? Những doanh nghiệp nào sẽ tham gia dự trữ? Bao giờ việc dự trữ được chính thức bắt đầu?

Đại diện Bộ Công Thương Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Với mức hạn ngạch dự trữ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải bỏ tiền. Còn nếu là dự trữ của quốc gia để đảm bảo an ninh năng lượng đất nước thì Chính phủ sẽ phải bỏ tiền.

Theo thứ trưởng Hải, hiện nay giá dầu thô xuất khẩu trên thị trường thế giới đang ở mức rất thấp nên Việt Nam đã đưa ra 3 kịch bản để đối phó: kịch bản giá dầu ở mức 60 USD/thùng; 50 USD/thùng và 40 USD/thùng.

“Nếu giá dầu tiếp tục giảm và chúng ta vẫn tiếp tục xuất khẩu chắc chắn sẽ bị thiệt về giá thành. Do đó việc khai thác dầu trong nước cũng cần tính tới lượng dự trữ nhất định để khi giá cao xuất khẩu sẽ được lợi về giá” – Thứ trưởng Hải nói.

Còn riêng với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, theo quy định tại Nghị định 83 của Chính phủ, hàng năm doanh nghiệp phải đăng ký lượng xăng dầu tối thiểu cần nhập khẩu là bao nhiêu. Khi muốn trữ đủ lượng xăng dầu thì doanh nghiệp phải có hệ thống kho, bãi đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của họ.

Thứ trưởng Hải chia sẻ, với giá dầu thô thấp như hiện tại doanh nghiệp dự trữ cầm chắc lỗ, vì có thể vừa ký mua hôm trước, hôm sau giá đã giảm rồi. Nhưng đây là nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng nên doanh nghiệp vẫn phải tạm trữ theo đúng quy định đã được phân bổ theo hạn ngạch hàng  năm.

Về phía Chính phủ, Nhà nước đã có hẳn Cục dự trữ quốc gia trong đó dự trữ những mặt hàng thiết yếu, trong đó gồm cả gạo, xăng dầu…. để đảm bảo ổn định an ninh lương thực, năng lượng của đất nước.

Ngoài ra, trả lời tiếp câu hỏi của phóng viên về việc giá xăng dầu vẫn tiếp tục giảm và sắp đến kỳ hạn 15 ngày, liệu đợt tới giá xăng dầu có được điều chỉnh giảm tiếp không?

Ông Hải cho biết, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, theo quy định tại Nghị định 83 và khi giá thế giới giảm thì chắc chắn trong nước sẽ giảm theo và ngược lại.

“Mức tăng - giảm bao nhiêu thì phải tùy thuộc vào tình hình thực tiễn trong nước, sức tiêu thụ và thu nhập người dân, cạnh tranh của doanh nghiệp và cân đối giữa giá trong nước và các quốc gia lân cận để chống buôn lậu” – ông Hải nói.

>>>Dùng từ "độc quyền" trong phân phối xăng dầu là không chính xác

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên