TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ bão giá hậu tháng 6

Nguy cơ bão giá hậu tháng 6

Người tiêu dùng đang xuất hiện tâm lý lo ngại “cơn bão giá” sẽ ập đến sau tháng 6. Kịch bản giá tiêu dùng sẽ thế nào?

Theo yêu cầu của Chính phủ, giá các mặt hàng thiết yếu phải được giữ ổn định từ nay đến tháng 6/2008. Vậy sau tháng 6 sẽ ra sao? - Thời điểm này đang rất gần và nhiều người tiêu dùng đã xuất hiện tâm lý lo ngại “cơn bão giá” sẽ ập đến sau tháng 6. Kịch bản giá tiêu dùng sẽ thế nào?

Trước hết, phải khẳng định rằng, sau khi đạt mức "đỉnh" 3,56% trong tháng 2, việc giá tiêu dùng trong tháng 3 vừa qua chỉ tăng 2,99% và việc tiếp tục hạ nhiệt chỉ còn 2,20% trong tháng 4 cho thấy những giải pháp chống lạm phát bắt đầu phát huy tác dụng.

"Sốt trái mùa"

Tuy nhiên, nếu nhìn vào dãy số liệu thống kê giá tiêu dùng hàng tháng suốt từ năm 1990 đến nay, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, tốc độ tăng 2,99% trong tháng 3 là kỷ lục tăng chưa từng có, còn mức tăng 2,20% trong tháng 4 cũng chỉ thua kỷ lục 2,5% của cùng kỳ năm 1990 (tháng 4/1991 cũng tăng 2,2%).

Cũng chính vì vậy, tuy tổng mức tăng giá tiêu dùng 11,60% trong 4 tháng đầu năm nay còn thua rất xa kỷ lục 24,81% của cùng kỳ năm mở đầu thập kỷ trước, năm cuối cùng tiến hành cuộc chiến chống siêu lạm phát với tổng mức tăng vẫn còn là 67,5%, nhưng đây vẫn là tổng mức tăng vượt xa cùng kỳ năm 2007 chỉ với 3,50% (cả năm tăng 12,63%) và gần xấp xỉ tổng mức tăng 11,69% của cùng kỳ 1992, năm đánh dấu cuộc chiến chống siêu lạm phát kết thúc với tổng mức tăng 17,5%.

Rõ ràng, với những động thái như vậy, đây có thể coi là "cơn sốt trái mùa", báo hiệu lạm phát trong năm nay có nhiều khả năng vượt xa mục tiêu phấn đấu ở mức dưới 12,6% của năm 2007 vừa qua, cho nên cuộc chiến chống lạm phát sẽ còn rất cam go trong những tháng tới.

Sẽ có đợt tăng giá mới sau tháng 6?

Những động thái hiện nay của thị trường thế giới và trong nước, có thể nói, cho dù các nhà quản lý đã và đang quyết liệt chống lạm phát, nhưng có nhiều khả năng giá tiêu dùng vẫn còn tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới. Nhận định này xuất phát từ năm căn cứ chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, ngược hẳn lại những dự báo sẽ giảm khá mạnh trong năm nay của các định chế quốc tế, giá của các loại nguyên liệu phi dầu mỏ trong 3 tháng đầu năm nay vẫn liên tục tăng phi mã.

Đó là, thay vì sẽ chỉ tăng khiêm tốn 7,0% trong cả năm nay như dự báo gần đây nhất (tháng 4/2008), giá của các loại nguyên liệu phi dầu mỏ tháng 1 đã tăng 7,96%, tháng 2 tăng 7,05% và tháng 3 tiếp tục tăng 3,20% và tổng cộng 3 tháng đã tăng 19,27%. Đây là những mức tăng cao chưa từng có so với cùng kỳ tất cả các năm sốt nóng giá cả nguyên liệu thế giới từ 2004 đến nay.

Do vậy, với một nền kinh tế "sống nhờ" vào nguyên liệu nhập khẩu như nước ta, việc giá tiêu dùng của nước ta tăng đột biến trong 4 tháng qua một phần rất quan trọng là bắt nguồn từ yếu tố tác động này và tác động này sẽ còn rất mạnh chí ít là trong vài tháng tới.

Thứ hai, khác với giá nguyên liệu phi dầu mỏ, tuy dự báo hồi cuối năm 2007 của các định chế quốc tế cho thấy, giá dầu mỏ trong năm nay sẽ tăng mạnh 9,5%, nhưng trên thực tế 3 tháng vừa qua đã liên tục tăng đại nhảy vọt 27,68%; 3,23% và 8,65%, tức là tổng cộng tăng 43,21% so với giá bình quân của năm 2007, cao gấp 4,55 lần so với dự báo.

Rõ ràng, nếu như sốt nóng giá các loại nguyên liệu phi dầu mỏ chỉ có tác dụng "gia nhiệt" thị trường trong nước một cách từ từ, thì việc tăng mạnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước là "thủ phạm chính" tạo ra "bước nhảy" 2,99% trong tháng 3 vừa qua.

Không những vậy, với việc giá dầu mỏ thế giới liên tục dao động xung quanh ngưỡng 115 USD/thùng trong hơn một tuần lễ cuối tháng 4 vừa qua, chắc chắn cũng làm cho các nhà quản lý phải cân nhắc tới việc có tăng mạnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước thêm một lần nữa hay không, hay là vẫn sẽ buộc phải bù lỗ ngày càng lớn cho các đơn vị kinh doanh mặt hàng chiến lược này.

Có thể nói, cho dù giải pháp bù lỗ vẫn được duy trì trong những ngày tháng "nước sôi lửa bỏng" chống lạm phát sắp tới, nhưng nếu như dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ tăng đại nhảy vọt 34,3% trong năm nay của Ngân hàng thế giới trong tháng 4 vừa qua là đúng, thì việc tiếp tục tăng mạnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước trong thời gian tới sẽ là điều không thể tránh khỏi, và do vậy, việc giá tiêu dùng trong nước sẽ còn chí ít một "bước nhảy" nữa ở phía trước cũng sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Thứ ba, bên cạnh những khó khăn chồng chất do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng đại nhảy vọt, chi phí vận chuyển tăng vọt do giá xăng dầu tăng, chi phí tiền công, tiền lương tăng do lạm phát tăng mạnh... từ gần 2 tháng trở lại đây, hầu như tất cả các doanh nghiệp đã bắt đầu chịu thêm một áp lực tăng giá sản phẩm mới.

Đó là, do hệ quả của chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại đã tăng đột biến, và một khi giá đầu vào tăng, đương nhiên giá đầu ra của các định chế tài chính trung gian này cũng tăng tương ứng khiến chi phí của các doanh nghiệp sản xuất cũng phải tăng theo. Đây chính là tác nhân tăng giá hầu như chưa bao giờ xuất hiện trong hơn bốn năm sốt nóng giá cả vừa qua.

Thứ tư, cho dù giá lương thực đã tăng đại nhảy vọt 25,12% và giá thực phẩm cũng đã tăng nhảy vọt 15,59% trong 4 tháng đầu năm nay, nhưng gần như chắc chắn giá của các mặt hàng này sẽ còn tiếp tục tăng.

Trước hết, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, việc giá lương thực ở thị trường trong nước tăng đại nhảy vọt như vậy trong những tháng vừa qua không thể bắt nguồn từ sự mất cân đối cung - cầu, mà là "sốt tâm lý".
 
Bởi lẽ, cho dù "giặc rét" chưa từng có đã gây ra những thiệt hại chưa từng có cho nông nghiệp trong hơn một nửa nước, nhưng thời gian qua ở đây vẫn là "mùa treo", còn vựa lúa lớn nhất nước thì vẫn có một vụ đông - xuân thắng lợi và giải pháp hạn chế xuất khẩu gạo nhằm phòng ngừa khả năng mất mùa trên diện rộng cũng đã sớm được áp dụng.
 
Từ thực tế này, có thể khẳng định rằng, trong trường hợp không xảy ra tình trạng mất mùa trên diện rộng hơn một nửa nước và diện tích gieo trồng lúa hè - thu của vựa lúa lớn nhất nước tính đến tháng 4 vừa qua cũng đã tăng đại nhảy vọt 20% so với cùng kỳ do được kích thích rất mạnh bởi việc giá lúa gạo sốt nóng, thì thị trường lương thực trong nước cũng sẽ vẫn tiếp tục sốt nóng theo khủng hoảng lương thực thế giới, chí ít là cho đến khi vựa lúa ĐB sông Hồng bước vào thu hoạch vụ đông - xuân bội thu.

Cũng từ triển vọng thị trường lương thực như vậy, cộng với tình trạng dịch bệnh trên diện rộng đang đe dọa đàn lợn, loại gia cầm đảm bảo nguồn thịt chủ yếu của thị trường nước ta hiện nay và những tổn thất rất lớn đối với đàn gia súc, gia cầm do "giặc rét" gây ra, tình trạng giá thực phẩm tiếp tục sốt nóng trong những tháng tới cũng là điều khó có thể tránh khỏi.

Thứ năm, với "cuộc chiến" chống lạm phát hiện nay, tuy đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng chúng ta sẽ lại phải trả những "khoản ứng trước", cho nên đây chắc chắn cũng sẽ là một tác nhân khiến cho giá tiêu dùng sẽ tiếp tục có những "bước nhảy" mới trong thời gian tới.

Bởi lẽ, việc tăng giá các mặt hàng thuộc loại đầu nguồn của nền kinh tế như than, điện... sẽ tiếp tục tạo ra một làn sóng tăng giá mới, khi các biện pháp chống lạm phát đơn thuần mang tính hành chính hiện nay được dỡ bỏ trong tháng 6 tới. Việc giá tiêu dùng tăng đại nhảy vọt 2,91% trong tháng 12 năm 2007 và 2,99% trong tháng 3 vừa qua khi giá xăng dầu được điều chỉnh tăng đủ cho thấy điều đó.

Nói tóm lại, do đồng thời bị tác động của hàng loạt yếu tố cả bên trong và bên ngoài nền kinh tế, việc giá tiêu dùng trong những tháng tới sẽ còn tiếp tục tăng là điều gần như không thể tránh khỏi. Trong điều kiện như vậy, cộng với việc đã tăng kỷ lục 11,60% trong 4 tháng đầu năm nay, chắc chắn mục tiêu kiềm chế giá tiêu dùng tăng thấp hơn năm trước (tăng 12,63%) sẽ bị "đổ” với mức tăng thấp nhất trong khoảng 3,45 - 4,17% như trong 8 tháng cuối các năm 2004 - 2006, thì tổng mức tăng cả năm nay cũng đã dao động trong khoảng 15,45 - 16,25%!

Theo Nguyễn Đình Bích
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên