TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ đóng cửa các nhà máy nước

Nguy cơ đóng cửa các nhà máy nước

Nếu đến lúc nào đó độ mặn trên sông Đồng Nai vượt tiêu chuẩn cho phép trong một thời gian dài một tháng thì sao? Câu trả lời của các nhà máy nước là “đóng cửa”.

Những ngày này, không ít người làm nghề hạ bạc trên sông Đồng Nai đoạn qua thành phố Biên Hoà cho hay, trong lưới đánh bắt hàng ngày của họ có một số loại cá nước lợ thường sống ở vùng sông phía hạ nguồn khu vực huyện Nhơn Trạch hoặc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như cá phèn, cá ngát, cá úc,...

Ông Lữ Văn Tứ, một người làm nghề đánh cá trên sông Đồng Nai khẳng định, so với tháng 2 thì trong những ngày đầu tháng 3 này, nước mặn đã đi xa hơn khoảng 3 – 5km về phía thượng nguồn nên mới có cá nước lợ gần thượng nguồn sông Đồng Nai. Thông tin này khiến người ta liên tưởng ngay đến số phận các nhà máy nước khu vực Đông Nam bộ và khả năng cung ứng nước ngọt cho người dân hai đô thị lớn là TP.HCM và Biên Hoà.

Mặn, ô nhiễm tăng nhiều lần

Theo sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, trước đây nước sông Đồng Nai luôn ổn định với độ mặn 20mg/lít nhưng những năm gần đây, bất chấp thời tiết nắng nóng hay có mưa, độ mặn trên sông Đồng Nai vẫn không ngừng tăng lên, nhiều khi tăng đến vài chục lần so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, theo kết quả quan trắc ở những ngày thấp điểm, trong những ngày cuối tuần vừa qua, dù thời tiết có mưa trái mùa nhưng độ mặn trên sông Đồng Nai cũng vượt ngưỡng gấp năm lần so với thông thường, độ mặn tương đương với 105mg/lít.

Đặc biệt, trong những ngày cao điểm nắng nóng, tại trạm bơm Hoá An (thuộc nhà máy nước Thủ Đức) vào ngày 7.2 độ mặn đã lên đến 260mg/lít, vượt mức cho phép (tiêu chuẩn Việt Nam quy định độ mặn trong nguồn nước cấp sinh hoạt không vượt quá 250mg/lít) và tăng hơn mười lần so với mức thông thường. Từ ngày 2 – 14.2, chỉ có từ 2 – 4 giờ trong ngày độ mặn nằm trong khoảng 200mg/lít, trong khi độ mặn trên 200mg/lít chiếm phần lớn thời gian còn lại.

Tương tự, tại trạm bơm nước thô của nhà máy nước BOT Bình An (điểm tiếp nhận nguồn nước tại đoạn sông gần cầu Đồng Nai – cung cấp khoảng 100.000m3 nước sạch mỗi ngày cho TP.HCM), từ ngày 31.1 – 14.2, độ mặn trên mức tiêu chuẩn cho phép chiếm khoảng 50% thời gian trong ngày, có thời điểm trong ngày độ mặn đã lên tới 1.000mg/lít, vượt gấp bốn lần tiêu chuẩn cho phép và vượt quá khả năng xử lý của nhà máy nước BOT Bình An.

Tại Đồng Nai, ông Nguyễn Xuân Thỉnh, phó giám đốc kỹ thuật tổng công ty Cấp nước Đồng Nai cho biết nhà máy nước Nhơn Trạch và Biên Hoà chịu ảnh hưởng của nước mặn nặng nhất. Riêng hai nhà máy nước Thiện Tân và Long Bình (Đồng Nai) bấy lâu nay được xem là ít bị ảnh hưởng do mặn xâm nhập vì được đặt ở vị trí cao hơn về phía thượng nguồn sông Đồng Nai, nhưng mấy ngày qua cũng bị đe doạ. Ông Lữ Thế Liêm, giám đốc nhà máy nước Thiện Tân, lo ngại, tuy mức khai thác nước vẫn diễn ra bình thường nhưng mức độ mặn, ô nhiễm đã có dấu hiệu tăng lên.

Chưa có công nghệ xử lý nước mặn!

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 8.3, ông Nguyễn Minh Giám, phó giám đốc đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Nam bộ, khẳng định xâm nhập mặn trên sông Đồng Nai từ ngày 21 – 28.2 đã vào sâu hơn so với cùng kỳ năm 2010. Đặc biệt, đến những ngày đầu tháng 3 này, tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng qua theo dõi, độ mặn trên sông Đồng Nai tiếp tục tăng và xâm nhập ngày càng sâu, đe doạ nghiêm trọng đến việc cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân của TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Đem lo ngại của ông Giám, cùng với giả thiết nếu đến lúc nào đó độ mặn trên sông Đồng Nai vượt tiêu chuẩn cho phép trong một thời gian dài một tháng thì sao? Câu trả lời của các nhà máy nước là “đóng cửa”.

Theo ông Trương Khắc Hoành, phó tổng giám đốc công ty cổ phần BOO Thủ Đức (đơn vị cung cấp 300.000m3/ngày cho TP.HCM), nếu như sông Sài Gòn có hồ Dầu Tiếng để đẩy mặn giúp nhà máy Tân Hiệp thì nhà máy BOO Thủ Đức bó tay vì không ký hợp đồng với hồ Trị An đẩy mặn cho sông Đồng Nai. Do vậy, nếu mặn vượt ngưỡng thì... đành chịu. “Hơn nữa, năm nay nước hồ Trị An đã xuống quá thấp, nếu thực sự độ mặn vượt ngưỡng mà chúng tôi có yêu cầu thì hồ Trị An cũng không thể giải cứu”, ông Hoành cho hay.

Theo ông Hoành, ở đây chỉ còn có một cách duy nhất là dùng công nghệ xử lý nước mặn. Thế nhưng hiện cả Việt Nam chứ không riêng gì những nhà máy nước tiếp nước thô từ sông Đồng Nai đều không lắp đặt công nghệ xử lý mặn, dù công nghệ xử lý mặn trên thế giới đã có từ lâu. “Công nghệ này rất đắt, nếu lắp đặt để xử lý nước mặn thì chắc chắn giá nước máy sinh hoạt sẽ tăng gấp nhiều lần. Việc này chúng tôi không quyết được vì vấn đề này liên quan đến nhiều ngành nên đòi hỏi phải có dự án cụ thể”, ông Hoành khẳng định.

Như vậy, theo cách lý giải của các nhà máy nước, nếu bây giờ độ mặn nước sông Đồng Nai vượt ngưỡng cho phép trong thời gian một tháng thì các nhà máy nước tiếp nước thô từ con sông này sẽ ngừng hoạt động một tháng. Nước đâu để người dân sinh hoạt là câu hỏi chưa có lời đáp.

Theo Đào Lê – Quốc Ấn

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên