TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Tham nhũng và thủy điện đều đáng lo

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Tham nhũng và thủy điện đều đáng lo

Đó là một trong những ý kiến đầy tâm huyết của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, khi ông suy tư về tình hình đất nước. Ông sắp bước vào tuổi 93.

Lng nghe, đc nhiu

Sắp đón sinh nhật lần thứ 93 của Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, như thường lệ, chúng tôi đến thăm ông tại căn nhà số 5 Hoàng Diệu (Hà Nội).

Trò chuyện hỏi han trong chặng đường ngắn từ cổng lên lầu 1 (tầng 2) một chiến sĩ cần vụ cho biết: “Dạo này ông giảm cân nhưng như thế là tốt cho sức khỏe. Vẫn đọc sách báo và tập luyện đều. Ngày kia ông vào TPHCM rồi. Hình như đến ngày sinh nhật (1/12), ông vẫn ở trong đó...”.

Ông ngồi bên chiếc bàn gỗ quen thuộc, bên cạnh là ấm trà mới pha và mấy cuốn sách (có cuốn về tác giả đoạt giải Nobel Vật lý được gập đánh dấu trang đang đọc dở).

Đúng là ông hơi gầy hơn so với năm ngoái nhưng trông vui vẻ và khỏe khoắn hơn nhiều so với hình dung của nhiều người về một “cụ già về hưu tuổi hơn 90”.

D, vi tui 93, ông thy thế nào?

Tuổi 93 của tôi? Nghĩ và nghe nhiều. Nói khó, đi lại khó, ăn ít nhưng ngủ dễ, trí nhớ tốt và lúc nào cũng thấy thoải mái, tin tưởng. Sáng 6 giờ tôi dậy sớm tập thể dục, thời gian còn lại là nghe đài, đọc báo, đọc sách, xem ti vi.

Thỉnh thoảng tôi về thăm quê, thỉnh thoảng lại vào TPHCM.

Không đ thông tin, “phát biu” e là không chun

Năm nay, có rt nhiu s kin ca đi sng kinh tế, chính tr, xã hi, ông quan tâm điu gì nht ?

Tôi không quan tâm quá vào điều gì. Mình về hưu rồi, có những điều e là không đủ thông tin. Đã không đủ thông tin thì phát biểu không chuẩn được, phát biểu không chuẩn thì không có lợi, tốt nhất là lắng nghe.

Nhng bc xúc ca dân khi bày t vi ông thì sao?

Tôi lắng nghe, không nói gì, vì nghĩ cũng chưa đủ thông tin.

Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước.
Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước.

Khi có nghe nhng vn đ bc xúc ca xã hi qua đài, báo, ông có góp ý vi lãnh đo cao cp hin nay mà ông tng quen biết không?

Tôi chưa nói vì chưa đủ thông tin. (Nếu đủ thông tin thì việc đúng cũng nói, việc sai cũng nói, không ngại đâu). Muốn đủ thông tin thì phải nghe cho kỹ. Mà tôi bây giờ ở cái tuổi này rồi, không thể nghe hết được để đánh giá cho kỹ, cho sâu. Nói tóm lại là tôi chưa “phát biểu” gì hết. Niềm vui lớn nhất của tôi bây giờ là đọc sách, xem ti vi.

Theo dõi phiên cht vn các thành viên chính ph mi đây qua tivi, ông thy trình đ ca các B trưởng thi nay so vi thi ông đương chc thế nào ?

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của QH, được truyền hình trực tiếp sẽ thêm thông tin cho xã hội. Để so sánh bộ trưởng thời nay so với thời tôi hơn hay kém thì tôi không dám nói. Nhưng tôi thấy bây giờ học vấn của hầu hết bộ trưởng thời nay đều tốt hơn. Như thế cũng đúng quy luật. Học vấn của các bộ trưởng thời chúng tôi tuy không cao nhưng tấm lòng với dân với nước thì sâu nặng lắm.

Tham nhũng và thy đin đu đáng lo

D, thc ra thì dư lun cũng thy trong năm nay, ông đã hơn mt ln lên tiếng v v Tiên Lãng... Ti sao ông li đc bit quan tâm đến v Tiên Lãng?

Vụ Tiên Lãng, tôi nghe nhiều qua báo chí. Theo những gì tôi nghe về vụ Tiên Lãng thì thấy nhiều chuyện chính quyền tại chỗ đối xử với dân như thế là không được. Lấy ruộng đất của dân không đúng luật là có tội. Vụ Tiên Lãng đặt ra vấn đề chính sách đất đai hiện nay cần phải xem lại.

Nhưng từ đó đến nay tôi không nói gì về vụ Tiên Lãng nữa.

Cách đây 15 năm, khi chuyn giao v trí Ch tch nước, ông có bc bch: “Điu ân hn ca tôi trong thi gian làm Ch tch nước là không đy lùi được t nn tham nhũng”. Và sau đó 8 năm, trong mt ln tr li phng vn, ông có nói: “Điu đáng lo ngi là tham nhũng đã tr thành hin tượng ph biến, khó gii quyết... Đi vi tôi bây gi, làm sao đy lùi được nn tham nhũng vn là ước vng nóng bng. Đi vi các đng chí đương chc, đó là công vic khó khăn. H mun làm nhưng bin pháp chưa đng b...”. Và ti thi đim này, theo ông tham nhũng có còn là ni lo lng ln nht ca chúng ta?

Tham nhũng rất đáng lo ngại, là một trong vấn đề đáng lo nhất của đất nước hiện nay nhưng tôi thấy còn có những vấn đề cũng rất đáng lo.

Ví dụ như việc làm thủy điện hiện nay có những cái không được. Làm thủy điện phải làm cho kỹ. Làm thủy điện mà phá rừng nhiều quá thì tác động xấu đến môi trường và không an toàn.

Thủy điện Sông Tranh 2 đang gây tranh cãi. Tôi không đủ thông tin để có ý kiến sâu về vấn đề này nhưng theo tôi phải đặt tính mạng của người dân lên trên. Những lo lắng của người dân và dư luận về độ an toàn của đập là đúng.

Yêu nước ngày nay là phải đưa đất nước tiến lên bằng trí tuệ

tui 93, ông có hay nh li chuyn xưa? Chuyn gì làm ông nh nht?

Tôi nhớ chuyện xưa. Cái nhớ nhất là dân ta trước kia - thời thực dân - khổ quá, nghèo đói và bị áp bức.

Ngần ấy thời gian biết anh Sáu Nam - Lê Đức Anh, có lúc cùng chiến trường, có lúc cùng ở cấp lãnh đạo đất nước, anh là một cán bộ tham mưu tầm cỡ, một vị chỉ huy cương nghị, bản lĩnh và dám chịu trách nhiệm, một Bộ trưởng Quốc phòng trong thời bình xây dựng có nhiều đổi mới trong tổ chức và bố trí lực lượng quân đội, lực lượng vũ trang nhân dân, một trong những người lãnh đạo quốc gia tầm cỡ trong thời kỳ đổi mới đất nước,... Công bằng mà đánh giá, không có nhiều tướng lĩnh như anh Lê Đức Anh.... - Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Trích bài viết Những kỷ niệm nhỏ về đồng chí Lê Đức Anh trong cuốn sách “Bảo vệ - xây dựng và đổi mới đất nước” NXB Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2007).

Tôi cũng nhớ những chuyến đi trên Tàu không số, nhớ hành quân trên đường Trường Sơn, 2.000 cây số đi bộ, đi ra tới miền Bắc rồi lại đi về miền Nam...

Khi đc nhng bài viết v mt cuc đi “Bo v, xây dng và đi mi đt nước” ca Đi tướng, nguyên Ch tch Lê Đc Anh, nhìn li nhng tm nh thi còn là v ch huy quân s chiến trường min Đông Nam b, nh B trưởng Quc phòng trong dp k nim ngày thành lp Hi quân năm 1988 gn vi li th bo v ch quyn bin, đo; tm nh cương v Ch tch nước; tm nh D hi ngh thượng đnh Liên Hip Quc năm 1995, chúng tôi phn nào hình dung ra được hành trình gian nan, qu cm và sáng to ca mt v tướng Cách mng gn vi mt giai đon đáng nh, đáng t hào ca lch s dân tc. Và ông, ông có cm giác thế nào khi là mt c già v hưu tui 93, nhìn li hành trình đó ca mình? Nếu được làm li, ông có điu gì khác đi không?

Không!

Ti sao ông li ra Trường Sa vào đúng thi đim đó? Cm giác ca ông thế nào khi nói li th bo v ch quyn bin đo năm 1988?

Tôi ra Trường Sa đúng dịp kỷ niệm thành lập lực lượng hải quân và sau khi diễn ra sự kiện đụng độ ở đảo Gạc Ma với Trung Quốc. Lúc bấy giờ, tôi thấy cần thiết phải ra Trường Sa. Khi nói lời thề giữ gìn chủ quyền biển đảo ở Trường Sa, tôi đã nhìn thấy một đất nước trải qua bao nhiêu năm chiến tranh mà vẫn không trọn vẹn, Hoàng Sa bị lấy mất rồi....

Ông có tin thế h bây gi s gi được s toàn vn lãnh th?

Tôi cũng có lo, nhưng tin là giữ được. Trước 1975 khi đánh Mỹ, cũng chỉ thiểu số người Việt đứng về phía bên kia. Sau 1975, đất nước giải phóng càng thấy dân ta rất yêu nước. Tinh thần yêu nước vẫn nung nấu trong mỗi người, khi có điều kiện thì bộc lộ ra.

Theo ông thi nay nên bc l tinh thn yêu nước như thế nào cho phi?

Phải định hướng cho rõ. Xã hội không ngừng tiến lên bằng đầu óc, bằng trí tuệ. Tinh thần yêu nước cũng phải theo hướng đó.

Có một lần, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng khuyên một người làm báo trong một thời điểm khó khăn trong việc thông tin về chủ quyền biển đảo: “Làm báo, cháu phải nhớ, trái tim nóng nhưng cái đầu phải lạnh. Cháu cứ tâm sự thêm với ông Sáu Nam (nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh) xem bác nói có đúng không?”.

thi đi ca ông, người làm báo yêu nước đã tng đng hành vi người chiến sĩ chiến trường. Còn thi nay, theo ông, thế nào là người làm báo yêu nước?

Nên phản ánh những điều tích cực của đất nước và những điều tốt đẹp của xã hội. Ngày nay, người làm báo phải nêu những gương tốt cho nhiều. Nên cố gắng tìm những điều tốt ngay ở những người còn có những điểm không tốt, ở đâu cũng thế.

Cuộc gặp đó (cuộc gặp của bà Nguyễn Thị Bình với tướng Lê Đức Anh, lúc đó là lãnh đạo mặt trận miền Đông ở chiến trường Nam bộ năm 1974-PV) gây cho tôi ấn tượng tốt đẹp về đồng chí Lê Đức Anh. Đồng chí là một tướng lĩnh vững vàng, quả cảm, tạo cho người ta niềm tin về chiến thắng.

...Tôi nghĩ cả cuộc đời đồng chí là trên trận mạc. Đồng chí đã từng ở những điểm nóng nhất của cuộc chiến. Đồng chí đã được tôi rèn trong môi trường đó và đã có những cống hiến xứng đáng cho đất nước.

...Trong nội bộ, thái độ của đồng chí Lê Đức Anh cũng rõ ràng, dứt khoát. Tôi nghĩ đồng chí vẫn giữ tác phong của người tướng lĩnh trên chiến trường, việc này không đơn giản vì có đụng chạm đến đồng chí này, đồng chí khác, nhưng khi đồng chí thấy cần làm, vẫn cương quyết làm.

Trong cuộc sống riêng tư, đồng chí vô cùng giản dị. Có lẽ, đến nay, đồng chí và gia đình vẫn sống “cuộc đời người lính”.

Nguyên phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (Trích bài viết Đồng chí Lê Đức Anh - một tướng lĩnh kiên cường, một đồng chí lãnh đạo khiêm tốn và nghiêm minh - Sách đã dẫn)

Theo Lương Th Bích Ngc - Phùng Nguyên

Tiền Phong

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên