TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà mạng chạy đua kinh doanh âm nhạc

Nhà mạng chạy đua kinh doanh âm nhạc

Việc kinh doanh âm nhạc thông qua tải bài hát về máy di động, bán nhạc chuông, nhạc chờ.... là dịch vụ thu đang rất hot, và thu được lợi nhuận cao.

Ba đại gia di động lớn đua nhau trong việc tài trợ, sản xuất những chương trình trên truyền hình, sự kiện âm nhạc lớn. Mục tiêu không chỉ là quảng bá thương hiệu mà là tăng bán hàng, gây ảnh hưởng lên nhóm khách hàng trẻ.

Trong hơn 2 tháng gần đây, thương hiệu của MobiFone và Viettel đều xuất hiện ở những bảng xếp hạng âm nhạc của các kênh truyền hình khác nhau. Trong khi Viettel là “Thế giới Âm nhạc” vào chiều thứ Bẩy trên VTV3, thì MobiFone thường xuyên xuất hiện trên YanTV – một kênh truyền hình chuyên về âm nhạc cho giới trẻ.

Đại diện của Viettel cho biết, tên của chương trình cũng là thông điệp của nhà mạng này ở dịch vụ Imuzik. Ngoài việc xuất hiện với tư cách là thương hiệu tài trợ, Viettel còn cùng thực hiện kịch bản với nhà đài để việc quảng bá thương hiệu gắn liền với tải nhạc chuông, tải bài hát, nhạc chờ…

Nguồn tin từ mạng di động này nói: “Xu hướng kinh doanh âm nhạc đã được Viettel xác định từ trước. Vì thế, ngoài việc tài trợ, tổ chức các game show về âm nhạc, chúng tôi còn hỗ trợ cho các ca sĩ trẻ đang lên thực hiện việc thu âm ca khúc và kinh doanh luôn các sản phẩm này”.

Trong khi đó, MobiFone lựa chọn một kênh truyền hình hướng mạnh vào tuổi teen là YanTV. Bên cạnh đó, nhà mạng này còn chọn việc tài trợ cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh để quảng bá hình ảnh. Bài hit “Bắt sóng cảm xúc” của ca sĩ này cũng được MobiFone đầu tư và đang nằm trong Top 20 trên YanTV. Đại diện của MobiFone cho biết, nhà mạng này chọn Wanbi Tuấn Anh để tài trợ bởi đó là một ca sĩ đang lên và được giới trẻ mến mộ. Thông qua ca sĩ này, thương hiệu của nhà mạng sẽ đến với khách hàng trẻ nhanh và thân thiện hơn.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng thừa nhận, đằng sau việc tài trợ cho một ngôi sao âm nhạc tuổi teen là dự án kinh doanh âm nhạc. Đặc biệt, việc độc quyền kinh doanh hit “Bắt sóng cảm xúc” của Wanbi Tuấn Anh là một hướng đi mới của nhà mạng này trong việc thâm nhập thị trường âm nhạc trên di động của giới trẻ.

“Việc tải nhạc từ di động sẽ là một xu hướng lớn hiện nay và tương lai. Cũng vì thế, nếu nắm bắt được nhu cầu âm nhạc của khách hàng trẻ thì việc kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ, bài hát… sẽ rất thuận lợi”, đại diện của MobiFone cho biết. Trước khi tài trợ cho chương trình của YanTV, nhà mạng này nổi đình đám với chương trình “Rock Storm” – show diễn về rock độc đáo và hoành tráng nhất Việt Nam.

Trong khi đó, VinaPhone – nhà mạng vốn rất đua tranh trong các chương trình quảng bá thương hiệu, lại đang ở “gam trầm” trong trận chiến âm nhạc. Trước đó, VinaPhone cũng tham gia tài trợ cho một game show trên đài truyền hình TP HCM và một chương trình đình đám là “Sao Mai Điểm hẹn”. Tuy nhiên, hiện nhà mạng này vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm một chương trình phù hợp để “tung chiêu”.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của VinaPhone cho biết, xu hướng kinh doanh âm nhạc trên mạng di động đã hình thành và đang phát triển rất mạnh, đặc biệt là dịch vụ về nhạc chờ, nhạc chuông, tải nhạc… “Các mạng di động đều tìm cách thức khác nhau để khai thác thị trường này. VinaPhone đang tìm một hướng đi mới”, đại diện VinaPhone nói.

Trong khi đó, các mạng di động nhỏ như Vietnamobile, Beeline thì chưa có những kế hoạch kinh doanh nào đáng kể với âm nhạc. Mới đây nhất, Vietnamobile phối hợp với Công ty VMG – công ty hàng đầu về các dịch vụ gia tăng trên mạng di động, thực hiện một chương trình khuyến mại trúng thưởng khi tải bài hát do VMG cung cấp với giải thưởng là máy nghe nhạc iPod.

Nhận xét về việc kinh doanh âm nhạc của các mạng di động, Giám đốc một công ty dịch vụ giá trị gia tăng cho biết: “Nhìn bề ngoài, người ta có thể cho rằng các mạng di động đổ nhiều tiền để quảng bá thương hiệu qua âm nhạc. Tuy nhiên, việc kinh doanh âm nhạc thông qua tải bài hát về máy di động, bán nhạc chuông, nhạc chờ.... là dịch vụ thu đang rất hot, và thu được lợi nhuận cao. Đây mới là lý do".

Theo Khánh Linh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên