TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà mạng đua 'tỷ phú hóa' thuê bao

Nhà mạng đua 'tỷ phú hóa' thuê bao

Sau khi đại hạ giá dịch vụ để lôi kéo những khách hàng còn sót lại của thị trường đang dần bão hòa, nhà mạng chuyển sang "lên đời" cho thuê bao bằng các gói cước tỷ phú hay chương trình triệu phú tin nhắn.

Cách đây vài năm, nhà mạng cạnh tranh bằng việc đua nhau tung các gói dịch vụ dành cho từng đối tượng khách hàng như người già, phụ nữ, sinh viên, trẻ em, ngư dân, nông dân... với mức giá bình dân.

Khi đã có trong tay hàng triệu người dùng là các thuê bao "nghèo", nhà mạng lại bắt tay vào việc nâng tầm đẳng cấp cho thuê bao khi tích hợp gói cước siêu rẻ với dịch vụ roaming quốc tế, "alo" cả ngày nội mạng giá 0 đồng. Các tiện ích đó lâu nay vốn mặc địch chỉ dành cho giới nhà giàu hoặc các thuê bao có thu nhập khá.

Cùng với xu hướng này, Beeline ngay từ thời điểm ra đời đã định hướng người tiêu dùng bằng các gói cước siêu rẻ. Sau Bigzero, Big Kool, hãng tiếp tục tạo làn sóng trên thị trường viễn thông bằng gói Tỷ phú 1 và 2. Theo đó, bất cứ người dùng di động nào từ học sinh, sinh viên, bà nội trợ... đều có thể trở thành "tỷ phú alo" với tài khoản khuyến mãi khủng, cho phép gọi nội mạng miễn phí trong 10 năm.

Thậm chí, ngay cả khi đối tác ngoại rút vốn, đổi tên thương hiệu, hãng viễn thông thứ 7 này vẫn duy trì các gói cước tỷ phú đã mở bán trên thị trường. Ngày 17/9 vừa qua, hãng thực hiện cú "lội ngược dòng" khi tái xuất thị trường với tên mới - Gmobile, kèm theo đó là chiến lược "tỷ phú hóa người dùng di động".

Gói cước Tỷ phú 3 của Gmobile thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Gói cước Tỷ phú 3 được coi là con át chủ bài để Gmobile tăng sự hiện diện của mình tại thị trường. Theo đó, khách hàng của Tỷ phú 3 được gọi điện, nhắn tin nội mạng miễn phí trong 10 năm với mức phí phải nạp một tháng là 35.000 đồng. Mức giá này còn rẻ hơn gói Tỷ phú 2 đang lưu hành trên thị trường của chính Gmobile. Trong đó, giá mỗi phút gọi là 675 đồng; 175 đồng cho một bản tin, còn, cước gọi quốc tế chỉ 1.350 đồng một phút.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc thương mại Gmobile khẳng định: "Chúng tôi vẫn duy trì chính sách 'tỷ phú hóa người dùng di động Việt' bất kể họ là ai, đang làm công việc gì. Với chúng tôi 'mỗi thuê bao là một tỷ phú', và vì thế, Gmobile sẽ mang lại giá trị cao nhất cho người dùng chứ không dừng ở cạnh tranh về giá".

Nhận xét về các gói cước tỷ phú của Gmobile, lãnh đạo một hãng viễn thông lớn chia sẻ: "Thú thực, chúng tôi rất muốn tung ra thị trường các gói cước có giá tương đương hoặc ít nhất là cái tên tương tự. Tuy nhiên, quy định hiện hành không cho phép các hãng viễn thông lớn triển khai các gói cước như vậy".

Không thể tung ra thị trường các gói cước giá rẻ kiểu "Tỷ phú" như Beeline, các hãng viễn thông khác âm thầm chăm sóc người dùng di động bằng các chương trình có thưởng dưới tên khiêm tốn hơn - triệu phú. Anh em nhà VNPT (MobiFone và VinaPhone) đồng triển khai chương trình giải trí "Triệu phú SMS" cho phép người chơi tham gia nhắn tin trả lời các câu hỏi đố vui về kinh tế, thể thao, xã hội... Vietnamobile bám đuổi các hãng viễn thông khác khi áp dụng chương trình tự động cộng vào tài khoản cho người dùng di động lên đến tiền triệu nếu giới thiệu được một thuê bao khác đăng ký hòa mạng Vietnamobile.

Trên thực tế, việc "tỷ phú, triệu phú hóa" thuê bao của các doanh nghiệp viễn thông được xem là chiêu marketing khá hiệu quả, thu hút lượng lớn thuê bao nhờ giá trị lớn, hoặc chí ít cũng giúp thương hiểu nổi lên như cồn.

Người phụ trách kinh doanh của một nhà mạng lớn cho rằng, các gói cước Tỷ phú của Gmobile và những dịch vụ giá trị gia tăng có giải triệu phú từ hãng viễn thông khác không giống nhau về bản chất.

"Tỷ phú của Gmobile là một gói cước hoàn chỉnh với tài khoản ưu đãi nội mạng một tỷ đồng, dùng trong cả 10 năm, tất cả thuê bao đăng ký sim đều được ưu đãi. Còn giải thưởng 'triệu phú' chỉ dành cho lượng ít thuê bao may mắn, trong phạm vi một chương trình. Quy mô hoàn toàn khác nhau nên sức ảnh hưởng cũng không thể giống nhau. Bản thân những nhà mạng lớn muốn mở gói cước Tỷ phú, triệu phú cũng khó được cấp phép", ông nói.

Không thể phủ nhận hiệu quả 'hút' thuê bao bằng tài khoản tiền tỷ, giải thưởng tiền triệu song ông cho rằng nếu chỉ đánh vào kinh tế để câu thuê bao thì chưa đủ. Bởi tạo được tiếng vang, kéo được thuê bao rồi, giữ chân được người dùng hay không lại phụ thuộc chính vào chất lượng dịch vụ của nhà mạng.

"Chưa biết, Gmobile thành công hay thất bại nhưng Tỷ phú 3 quả là đã đánh trúng thị hiếu người dùng Việt là 'thích xài hàng giá rẻ', nhiều giá trị ưu đãi, miễn phí... Tuy nhiên, tôi vẫn nhấn mạnh rằng cước phải đi đôi với chất lượng - vùng phủ sóng, rẻ mấy mà thuê bao dùng thấy không ổn thì cũng vô nghĩa", ông nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm này, một chuyên gia có kinh nghiệm 10 năm nghiên cứu lĩnh vực viễn thông cho rằng: cạnh tranh bằng giá là chuyện của nhiều năm trước, khi cước di động của Việt Nam đứng ở mức quá cao so với khu vực. Hiện nay, giá cước của hầu hết các mạng di động đã rẻ, việc giảm thêm nữa của Gmobile cần được cân nhắc thận trọng để tránh rơi vào cái bẫy bù lỗ.

"Thực tế, có thời điểm, các hãng viễn thông phải 'cho đi 10 đồng mới thu về được 3 đồng', tương ứng với đó trong 10 thuê bao phát triển mới thu về được 3 thuê bao thực. Tôi cho rằng, ngoài giá rẻ, Gmobile phải tăng được phạm vi và chất lượng phủ sóng", vị chuyên gia này chia sẻ.

Trao đổi về điểm này , ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc thương mại Gmobile khẳng định từ đầu năm đến nay hãng đã đầu tư lắp đặt thêm 600 trạm BTS trên toàn quốc và sẽ lắp thêm 400 trạm thu phát sóng nữa trong năm nay. Năm 2013, Gmobile cũng có kế hoạch phát triển thêm 1.000 trạm BTS nữa.

Dẫu kết quả mà Tỷ phú 3 mang lại cho Gmobile vẫn là một câu hỏi lớn phía trước song nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá, việc tung gói cước Tỷ phú vào thời điểm quay lại thị trường là một ý tưởng marketing tốt của Gtel Mobile. Điều đó giúp người tiêu dùng dễ nhận diện thương hiệu của hãng cũng như "lấy lòng" được khách hàng từ những hoạt động đã xây dựng từ trước của Gmobile.

Gmobile (Beeline cũ) ra nhập thị trường viễn thông Việt Nam từ tháng 7/2009, từng gây “sốc” bằng gói cước Tỷ phú 1 vào tháng 9/2011. Đến ngày 31/10, gói cước này bị Bộ Thông tin và Truyền thông “tuýt còi” vì nguy cơ phá giá thị trường.

Ngày 9/12/2011, Gmobile được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho gói Tỷ phú 2. Tháng 4 vừa qua, theo thỏa thuận khi đối tác ngoại Vimpelcom “rút chân” khỏi việc hợp tác kinh doanh, Beeline phải đổi tên thương hiệu. Mới đây, hãng di động này đã trở lại thị trường với tên thương hiệu mới - Gmobile. Gói cước Tỷ phú 3 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép ngày 19/9, 2 ngày sau khi hãng tuyên bố ngừng sử dụng thương hiệu Beeline và công bố thương hiệu mới Gmobile.

Theo Xuân Ngọc

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên