TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà mạng lo chống nghẽn dịp đại lễ

Nhà mạng lo chống nghẽn dịp đại lễ

Lượng người đổ về Hà Nội trong những ngày sát đại lễ 1.000 năm Thăng Long tăng đột biến khiến các mạng di động lớn phải tăng cường các biện pháp phòng.

Vài ngày gần đây, những chuyên viên kỹ thuật của MobiFone tại Hà Nội luôn ở trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu”. Sau ngày khai mạc đại lễ, lượng người từ các địa phương và cả nước ngoài đổ về thủ đô ngày một đông. Kèm theo đó, lưu lượng cuộc gọi, nhắn tin tại Hà Nội đặc biệt là các khu vực diễn ra sự kiện tăng mạnh.

MobiFone đã lắp đặt và phát sóng thêm 200 trạm BTS cho những khu vực có tổ chức sự kiện trên toàn quốc. Trong đó riêng Hà Nội cũ có 69 trạm, Hà Tây cũ 43 trạm. Dung lượng tổng đài tại thủ đô được tăng gấp 2,5 lần. Bên cạnh đó, mạng này cũng bố trí các xe thu phát sóng lưu động tại các điểm nóng như hồ Gươm, sân vận động Mỹ Đình… để kịp thời ứng cứu những khu vực có lưu lượng tăng đột biến.

Một lãnh đạo của nhà mạng nói vui: “Để tổ chức sự kiện cho đại lễ thì một số tuyến đường bị cấm. Thế nhưng, mạng di động thì chỗ nào cũng phải thông. Nhất là dịp đại lễ mà khách hàng gọi không được là rất phiền”.

Trong khi đó, VinaPhone cũng gấp rút lắp mới và bổ sung dung lượng cho mạng lưới trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, dung lượng mạng lưới được hãng này tăng lên từ 2-3 lần tùy từng địa điểm tại thủ đô và bổ sung các máy phát đáp tại gần 500 trạm thu phát sóng 2G lẫn 3G. Mạng này cũng bố trí các xe phát sóng lưu động tại các điểm tổ chức sự kiện lớn để chống nghẽn cục bộ.

Ngoài ra, hãng này còn gấp rút đưa vào hoạt động tổng đài chăm sóc khách hàng với 4 thứ tiếng nước ngoài là Anh, Hoa, Hàn, Nhật nhằm đáp ứng nhu cầu giải đáp của khách nước ngoài.

Viettel cũng đã chuẩn bị khá kỹ cho dịp đại lễ. Bên cạnh việc xây dựng và lắp đặt mới 21 trạm tru phát sóng tại Hà Nội, mạng này còn nâng cấp dung lượng cho 53 trạm 2G và 24 trạm 3G tại các điểm nóng ở nội đô. Ngoài ra, hãng viễn thông quân đội còn triển khai nhiều xe phát sóng cơ động tại các địa điểm diễn ra sự kiện văn hóa nghệ thuật của đại lễ 1.000 năm. Đối với hạ tầng truyền dẫn, Viettel triển khai thêm các tuyến dự phòng, tuần tra bảo vệ các tuyến cáp quan trọng và đảm bảo băng thông tăng gấp 2-2,5 lần ngày thường.

Theo nhận định của các chuyên gia về viễn thông, sự cố mạng lưới trong các dịp lễ tết chủ yếu xảy ra với các mạng di động lớn. Đối với các mạng di động nhỏ, do số lượng thuê bao ít, dung lượng mạng lưới còn trống nhiều nên khả năng gặp sự cố vì lưu lượng tăng vọt gần như không xảy ra. Đây chính là lý do mạng nhỏ không quá lo lắng vào dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội như các ông lớn.

Nguồn tin từ các mạng di động lớn đều cho biết, ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về mạng lưới, công tác ứng cứu thông tin, điều tiết mạng lưới trong dịp đại lễ chiếm vai trò cực kỳ quan trọng. “Lưu lượng cuộc gọi, nhắn tin tăng mạnh vào một số thời điểm và địa điểm tổ chức sự kiện. Nhưng cũng không loại trừ khả năng đột biến cả vào những thời gian khác bởi dòng người đổ về thủ đô tham quan từ các tỉnh và nước ngoài rất đông trong dịp này. Vì thế, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể gặp trục trặc”, đại diện của VinaPhone nói.

Để chuẩn bị cho kế hoạch ứng cứu, đề phòng sự cố, Viettel đã lên các kế hoạch ứng cứ thông tin và tổ chức trực từ cấp công ty đến chi nhánh liên tục 24/24h để sẵn sàng khi có trục trặc xảy ra. Một lãnh đạo phụ trách mạng lưới của MobiFone cũng cho biết, kế hoạch giám sát, ứng cứu thông tin của mạng này đã được lên kế hoạch và diễn tập khá kỹ. “Kinh nghiệm chống nghẽn mạng nhiều năm trước đây được chúng tôi ứng dụng triệt để trong dịp này để đảm bảo thông suốt mạng lưới cho khách hàng”, ông này nói.

Theo Khánh Linh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên