TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà mạng lớn dẫn dắt giá cước

Nhà mạng lớn dẫn dắt giá cước

Giá cước dịch vụ viễn thông di động đã tiệm cận giá thành và có tiếp tục giảm được nữa hay không phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi nhà mạng.

Theo ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc MobiFone, đã có sự thay đổi vai trò dẫn dắt giá cước dịch vụ viễn thông di động. Cách đây vài năm, các nhà mạng mới tham gia thị trường là người đóng vai dẫn dắt cuộc đua giá cước, nhưng tại thời điểm này, các nhà mạng lớn lại là những người đầu tiên thực hiện giảm giá cước.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, giá cước dịch vụ viễn thông di động tại thời điểm này đã tiệm cận với giá thành và có thể giảm cước được nữa hay không rất khó có thể dự đoán, điều này phụ thuộc vào cách tính toán của mỗi nhà mạng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel, cũng cho rằng, việc giảm giá cước phụ thuộc vào tầm nhìn của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. "Nếu tiếp tục cạnh tranh bằng giá các nhà khai thác vẫn có thể sống được nhưng sẽ không có được tích luỹ để đầu tư cho tương lai và cạnh tranh bằng giá cũng không thể làm thay đổi ngôi thứ của các nhà khai thác trên thị trường", ông Hùng nói.

Còn về phía các nhà khai thác nhỏ, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó giám đốc Vietnamobile cho rằng, nhà mạng nhỏ không thể tham gia cuộc chiến giá cước được nữa vì giá cước hiện giờ đã quá sát với giá thành. Nhà mạng nhỏ chỉ có thể tập trung vào việc đưa ra các gói dịch vụ, khuyến mại và tiếp tục củng cố chất lượng mạng lưới, ông cho biết thêm.

Lời nói trên của ông Nguyễn Đình Hùng cũng đã được chứng minh qua lần giảm cước vào hồi tháng 8 vừa qua của 3 nhà mạng lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel. Trong đợt giảm cước này các nhà mạng lớn giảm 10-15% giá cước nhưng các nhà mạng nhỏ phải suy nghĩ quãng chừng hơn 1 tháng mới dám dè dặt đưa ra các gói cước với giá cước ưu đãi.

Những cuộc chiến về giá cước không chỉ đẩy giá cước viễn thông di động tiệm cận với giá thành, không có được tích lũy để đầu tư cho tương lai mà còn dẫn đến sự phát triển không bền vững của thị trường.

Theo ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm và quan hệ công chúng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, thị trường cạnh tranh các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn và có thể dẫn tới nguy cơ kéo nhau cùng xuống dốc.

Còn theo như Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Nam Thắng, thị trường viễn thông Việt Nam đã có dấu hiệu của sự phát triển không bền vững. Điều này được thể hiện qua chỉ tiêu lợi nhuận trên doanh thu, vốn đầu tư, nộp ngân sách nhà nước có xu hướng chững lại và đi xuống. Doanh thu bình quân trên một thuê bao (ARPU) cũng sụt giảm trong thời gian qua.

Theo con số thống kê mà ông Bùi Quốc Việt đưa ra, hiện ARPU của Việt Nam chỉ đạt con số khoảng 3 USD/thuê bao/tháng. Trong khi đó, ông Việt đưa ra số liệu về ARPU trung bình của thế giới là 17 USD/thuê bao/tháng và của khu vực châu Á là 10 USD/tháng. ARPU thấp nhưng Việt Nam lại là một trong 10 quốc gia có số lượng thuê bao điện thoại di động lớn nhất.

Theo dự báo của Thứ trưởng Lê Nam Thắng, trong 10 năm tới thị trường Viễn thông Việt Nam sẽ thực sự có tính cạnh tranh cao theo quy luật của kinh tế thị trường và chỉ có những doanh nghiệp đủ năng lực mới có thể tham gia được vào thị trường này.

Theo con số thống kê của Tổng cục Thống kê tính đến hết tháng 9/2010, tổng số thuê bao di động của cả nước đạt con số 142 triệu thuê bao.
 
Theo Huyền Anh
Báo Đầu tư

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên