TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà mạng “trần tình” việc quản lý thuê bao trả trước

Nhà mạng “trần tình” việc quản lý thuê bao trả trước

Thanh tra Bộ TT&TT thông báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thanh tra công tác quản lý thuê bao trả trước của 2 mạng di động lớn là Vinaphone và Mobifone.

Cạnh tranh khốc liệt đã khiến các mạng di động tìm mọi cách để hút khách. Các mạng nhỏ “tố” khổ vì cạnh thiếu lành mạnh.

Tại buổi làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) về đến công tác quản lý thuê bao trả trước, tất cả các mạng di động đều đồng loạt ủng hộ quyết định “thiết quân luật” của Bộ nhằm chặn đứng tình trạng “nhờn” luật của nhiều đại lý bán SIM hiện nay.

Tình trạng ôm SIM bằng khai báo “ma” vẫn hoành hành khắp nơi. Đại diện Vinaphone khẳng định đã đến lúc siết chặt lại công tác quản lý; các Sở TT&TT cần tăng cường hơn nữa các đợt kiểm tra đột xuất đối với các đại lý. Theo đó xử lý thật nghiêm khi phát hiện sai phạm.

Tuy nhiên, đại diện Tổng Công ty viễn thông toàn cầu (Gtel) đưa ra thực tế cho rằng rất khó quản lý các điểm bán lẻ bởi đại đa số đều làm đại lý cho tất cả các nhà mạng di động.

Hơn thế nữa, với những mạng di động sinh sau đẻ muộn thì chuyện tìm mọi cách phát triển thị trường, tăng lượng thuê bao là yếu tố sống còn. Vốn yếu thế hơn các mạng lớn khi tham gia cạnh tranh trên thị trường, nay các mạng nhỏ lại buộc phải thắt chặt việc đăng ký thuê bao thì lượng khách sẽ sụt giảm ngay lập tức.

“Thậm chí, chúng tôi xử phạt họ chấp nhận và không bán SIM Gtel nữa vì họ vẫn có lợi nhuận từ các mạng khác. Do đó cần có sự phối hợp giữa các mạng với nhau trong quản lý các điểm bán lẻ. Cùng đó, Bộ cần có thêm văn bản quy định chính thức về thời gian kích hoạt thuê bao sau bao nhiêu giờ từ thời điểm đăng ký để chúng tôi có thể làm việc với đại lý ” - đại diện Gtel đưa ý kiến.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Tổng giám đốc Hanoi Telecom cho rằng, chủ trương quản lý thuê bao di động trả trước rất đúng đắn nhưng việc cạnh tranh trên thị trường quá khốc liệt, các doanh nghiệp đang cố gắng thu hút khách hàng đã dẫn tới số thuê bao ảo, SIM rác phát triển mạnh.

Về việc này, phía EVN Telecom cũng cho biết, đã nhắc nhở các đại lý thực hiện quy định quản lý đăng ký thông tin đối với thuê bao trả trước. Tuy nhiên phía DN lại lại thừa nhận đang vấp phải vấn đề là bản thân cũng gặp khó khăn trong công tác quản lý, vì chưa có hệ thống đại lý độc quyền...

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, cạnh tranh khốc liệt đã đẩy vòng đời của SIM rất ngắn do chạy từ mạng này sang mạng kia chứ thực tế là không phát triển nhiều số lượng thuê bao. Hiện cả nước đã có khoảng 90 triệu SIM có phát sinh lưu lượng.

Thanh tra Bộ TT&TT thông báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thanh tra công tác quản lý thuê bao trả trước của 2 mạng di động lớn là Vinaphone và Mobifone.

Theo P. Thanh - K. Thái
Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên