TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà nước không trả nợ thay cho doanh nghiệp

Nhà nước không trả nợ thay cho doanh nghiệp

Sau nhiều lần đề cập ở các kỳ họp trước, vấn đề xung quanh vốn và nợ của DNNN vẫn tiếp tục là chủ đề "nóng" tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 10-10.

Bảo lãnh chỉ là cho vay

Trước thắc mắc của báo chí về việc "trả nợ thay" cho các doanh nghiệp, bà Nguyễn Xuân Thảo (ảnh phải)- Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết, bảo lãnh Chính phủ là một trong những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, không giới hạn về thành phần kinh tế, bao gồm cả DNNN và doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Việc bảo lãnh giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận các khoản vay trong và ngoài nước với trị giá lớn và có mức lãi suất hợp lý để đảm bảo tính bền vững tài chính của doanh nghiệp khi đầu tư cho những dự án quan trọng của Nhà nước.

Trong thời gian qua, việc bảo lãnh của Chính phủ cho các dự án được thực hiện khá tốt, các doanh nghiệp được bảo lãnh cơ bản trả nợ đầy đủ đúng hạn.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế năm 2013 và thời gian gần đây còn nhiều khó khăn việc trả nợ của các doanh nghiệp cũng gặp phải những trở ngại nhất định.

Tuy nhiên, bà Thảo khẳng định: "Bộ Tài chính không trả nợ thay cho các doanh nghiệp". Việc bảo lãnh chỉ là cho các doanh nghiệp gặp khó khăn vay để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn tạm thời để sau đó tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trả nợ đúng hạn.

Nhấn mạnh thêm vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói: "Dù là biện pháp nào việc bảo lãnh cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật".

Sẽ sớm công khai số liệu thoái vốn

Liên quan đến thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành của các doanh nghiệp Nhà nước, ông Đặng Quyết Tiến (ảnh trái)- Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho hay, đơn vị này đang tập hợp báo cáo việc quản lý vốn và tài sản Nhà nước của các bộ, ngành tại các tập đoàn, tổng công ty để trình Chính phủ báo cáo ra Quốc hội.

Con số này đang tổng hợp và sẽ được công bố công khai vào tháng 12-2013 hoặc chậm nhất là tháng 1-2014.

Trước câu hỏi, có nên bán phần vốn của các doanh nghiệp Nhà nước ấy ra ngoài để hỗ trợ nguồn thu ngân sách trong giai đoạn khó khăn, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ, đây là một chủ trương rất lớn. Quyết định vẫn đề này thuộc về thẩm quyền cao nhất của Quốc hội, Đảng và Nhà nước.

Trả lời về việc cho phép Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thành lập hoặc góp vốn thành lập các quỹ đầu tư, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, SCIC là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Việc tham gia vào quỹ hay tham gia đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến tài chính là mục tiêu và nhiệm vụ mà Nhà nước đặt ra cho SCIC.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang dự thảo Điều lệ tổ chức và hoạt động của SCIC trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Trong đó cho phép SCIC được tự làm nhưng phải đảm bảo nguyên tắc hiệu quả. "Không ai cho phép đầu tư không hiệu quả"- ông Tiến khẳng định.

                                                                                                                              Theo Hồng Vân

cucpth

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên