TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà nước thu về 2.019 tỷ đồng thông qua cổ phần hóa

Nhà nước thu về 2.019 tỷ đồng thông qua cổ phần hóa
Kiểm tra hồ sơ tham gia đấu thầu cổ phiếu của nhà đầu tư tại HNX.

Trong quý 1, số lượng nhà đầu tư (NĐT) tham gia đấu giá cũng tăng mạnh với 727 lượt NĐT đăng ký tham dự với khối lượng đăng ký mua đạt hơn 296,9 triệu cổ phần, cao gấp 1,7 lần so với khối lượng chào bán.

Về mức giá đăng ký, có những NĐT sẵn sàng trả giá cao để mua cổ phần như: Phiên đấu giá Công ty TNHH MTV Bến xe – Bến tàu Quảng Ninh, giá đặt mua cao gấp 5 lần so với giá khởi điểm (50.700 đồng/cổ phần); Công ty Sách Việt Nam (2,6 lần).

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong ngành cấp thoát nước, trong quý I-2016 đã có 5 DN cấp thoát nước trên địa bàn các tỉnh: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hải Dương, Thanh Hóa tiến hành IPO.

Đặc biệt, trong quý I-2016, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức phiên đấu giá thoái vốn trọn lô toàn bộ 85,5 triệu cổ phần Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam – Công ty CP qua HNX. Đây là phiên đấu giá cổ phần theo lô đầu tiên tại Sở GDCK Hà Nội thực hiện theo Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ tính riêng tháng 3 đã có 4 phiên đấu giá IPO của các DN Nhà nước và 2 phiên thoái vốn Nhà nước. Kết quả, có 4/6 phiên đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá. Tổng khối lượng chào bán của các phiên đấu giá trong tháng 3 đạt xấp xỉ 37,8 triệu cổ phần, số lượng đặt mua đạt hơn 69,8 triệu cổ phần (cao gấp gần 2 lần tổng khối lượng chào bán).

Kết quả, có hơn 25,4 triệu cổ phần trúng giá với tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 368,5 tỷ đồng, cao hơn 104,9 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, có 57 NĐT tham gia đấu giá, với tổng giá trị cổ phần thu về đạt 17,4 tỷ đồng/phiên.

Theo T.Hằng

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên