TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà phân phối điện máy cố gắng ứng phó khi sức mua giảm

Nhà phân phối điện máy cố gắng ứng phó khi sức mua giảm

Dù có nhiều cố gắng bán hàng, cuối năm 2010, nhiều lô hàng vẫn còn nằm trong kho một số nhà phân phối. Từ đầu năm 2011 này, các nhà phân phối đã nhìn ra sức mua yếu.

Đứng trước thực tế sức mua giảm, các nhà phân phối hàng điện máy, công nghệ thông tin đang tính toán những cách làm mới để vượt qua thời điểm khó khăn, giữ uy tín với nhà cung cấp.

Dù có nhiều cố gắng bán hàng, cuối năm 2010, nhiều lô hàng vẫn còn nằm trong kho một số nhà phân phối. Từ đầu năm 2011 này, các nhà phân phối đã nhìn ra sức mua yếu.

Nhiều nhà phân phối cho phóng viên SGTT biết, kế hoạch đã được xác lập nhưng trước diễn biến thực tế của thị trường năm nay, họ sẽ “không chú ý đến doanh số và số lượng mà các hãng sản xuất yêu cầu phải đạt được, mà thận trọng bán hết tới đâu nhập hàng tới đó”.

“Năm nay sẽ thẳng thắn đàm phán với hãng về lượng và giá được tính theo từng lô hàng”, ông Lương Lễ Trân, giám đốc chi nhánh CMS tại TP.HCM nói. Bà Võ Thị Hoàng Quân, tổng giám đốc FPT phân phối cho biết, năm nay sẽ tập trung nhiều hơn vào việc quản lý, kiểm soát các chỉ tiêu tài chính như ngày hàng tồn, ngày công nợ, vòng quay của vốn... “Kế hoạch đặt hàng, bán hàng, thu hồi nợ được rà soát chặt theo ngày để nhanh chóng đưa ra các chính sách giá, chương trình tiếp thị phù hợp với biến động của thị trường. Cũng trong năm nay sẽ tập trung vào việc phát triển kênh đại lý”, bà Quân nói.

Còn ông Đoàn Hồng Việt, giám đốc DigiWorld cho biết: “Dù thị trường tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu nhưng với năm 2011, chúng tôi sẽ quan tâm nhiều hơn về thị trường các tỉnh: giới thiệu những mặt hàng mới của thương hiệu lớn có mức giá phù hợp, mở rộng kênh đại lý”. Cũng theo ông Việt, “kiểm soát chặt tỷ lệ hàng tồn” là một giải pháp quan trọng.

Để hoàn thành mục tiêu doanh số và lợi nhuận, động thái của nhiều nhà phân phối là mở rộng thêm ngành hàng phân phối. Ngoài thương hiệu Alcatel, BrightStar nhận phân phối thêm thương hiệu Motorola. Theo ông Nguyễn Đức Hưng, giám đốc bán hàng của BrightStar tại Việt Nam, hàng đã đạt được thỏa thuận phân phối độc quyền thương hiệu BlackBerry tại thị trường Việt Nam vào tháng 4 tới. DigiWorld dù đã phân phối trên 10 thương hiệu lớn nhưng năm 2011 sẽ phân phối thêm những ngành hàng mới như điện thoại di động, máy ảnh, máy in. Nhà phân phối Tara hiện phân phối các sản phẩm của Pioneer, Philips và BlueStone, sắp tới sẽ phân phối thêm sản phẩm của Belkin.

Nhà sản xuất chưa thể bỏ trung gian

Tùy sản phẩm và vị trí của nhà bán lẻ, nhiều nhà sản xuất như Nokia, Samsung, Sony, Panasonic… đã làm việc trực tiếp với hệ thống bán lẻ thay vì qua kênh phân phối. Động thái này làm các nhà phân phối, xét trên tổng thể gặp ít nhiều khó khăn, cho dù nhà phân phối được bù lại một số quyền lợi khác.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia phân tích thị trường, việc các hãng “làm ăn trực tiếp” với các nhà bán lẻ chưa đạt hiệu quả vì số lượng các hệ thống bán lẻ lớn trên thị trường Việt Nam còn quá ít. Mặt khác, phía nhà bán lẻ cũng không muốn chịu áp lực rủi ro tài chính: nếu nhập nguyên lô hàng lớn, thời gian hàng tồn kho dài, còn ngày công nợ ngắn. Vì vậy, các nhà bán lẻ vẫn ưu tiên nhập hàng từ các nhà phân phối.

Theo Gia Vinh

Sài Gòn Tiếp thị


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên