TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu năm 2009 sẽ không tăng đột biến

Nhập khẩu năm 2009 sẽ không tăng đột biến

Giá cả các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu giảm, trong khi nhu cầu cũng giảm...Bộ công thương dự báo giá trị nhập khẩu năm 2009 giảm so 2008, dù khối lượng có thể tăng.

Theo Bộ Công thương, dự báo năm 2009, do giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào của 4 mặt hàng chủ chốt là sắt thép, phôi thép, phân bón, xăng dầu giảm mạnh, từ 30% đến 50% (ước giảm theo giá của 4 mặt hàng này khoảng 6 tỷ USD) so với năm 2008 làm cho trị giá nhập khẩu giảm nhiều mặc dù số lượng có thể tăng nhẹ.

 

Mặt khác, việc nhập khẩu số lượng lớn sắt thép, phôi thép, phân bón để đầu cơ khiến giá lên như năm qua nhiều khả năng không còn.

 

Bên cạnh đó, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động nên lượng xăng, dầu nhập khẩu năm 2009 sẽ giảm, ước đạt 11 triệu tấn với kim ngạch khoảng 6 tỷ USD (giá bình quân 545 USD/tấn), giảm thêm 5 tỷ USD so với năm 2008.

 

Ngoài ra, do khó khăn về thị trường, vốn, lãi suất, doanh nghiệp và người dân cũng sẽ tiết kiệm hơn trong sản xuất, tiêu dùng nên nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu cũng giảm theo...

 

Theo Minh Thanh
Hanoimoi

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên