TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu ôtô giậm chân tại chỗ

Nhập khẩu ôtô giậm chân tại chỗ

Có thể thấy mặc dù thị trường ôtô đã bắt đầu bước vào chu kỳ sôi động cuối năm song kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc vẫn không hề tăng.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho biết, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 9/2010 đã giậm chân tại chỗ với 5.000 chiếc, ngang bằng tháng liền trước trong khi tăng nhẹ về giá trị từ 92 triệu USD lên mức 95 triệu USD.

Ước tính trong tháng 10/2010, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đạt khoảng 5.000 chiếc về lượng và 76 triệu USD về giá trị. Nếu con số ước tính này sát với con số thực hiện sau khi được thống kê đầy đủ, lượng ôtô nhập khẩu sẽ giữ nguyên trong khi giảm mạnh về giá trị.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, cộng dồn 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt khoảng 42.000 chiếc về lượng và 759 triệu USD về giá trị, giảm 28,4% về lượng và 17,4% về giá trị.

Từ các con số trên có thể thấy mặc dù thị trường ôtô đã bắt đầu bước vào chu kỳ sôi động cuối năm song kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc vẫn không hề tăng. Thậm chí khi xét về giá trị, Tổng cục Thống kê còn dự tính sẽ giảm mạnh.

Lý giải hiện tượng này, có ý kiến cho rằng thị trường ôtô đã bị tác động không nhỏ từ thị trường tài chính. Đặc biệt là khi giá ngoại tệ (chủ yếu là USD) và vàng liên tục tăng mạnh từ vài tháng trở lại đây khiến giá ôtô bị đẩy lên cao trong khi người dân liên tục quay vòng vốn để đầu tư thay vì mua xe.

Ở một khía cạnh khác, người tiêu dùng trong nước dường như bắt đầu “thấm” với những đợt thu hồi xe tại các thị trường trên thế giới. Cùng lúc đó, các nhà sản xuất ôtô trong nước bắt đầu bước vào “mùa” sản phẩm mới cuối năm kèm theo hàng loạt chương trình ưu đãi qua đó “lôi kéo” không ít khách hàng vốn “sính ngoại”.


Theo Phương Anh

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên