TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu ôtô làm cho cơ quan quản lý bối rối

Nhập khẩu ôtô làm cho cơ quan quản lý bối rối

Có ít nhất 4 doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đề nghị tháo gỡ vướng mắc đối với những lô hàng không được xếp vào diện xe cũ hoặc xe mới.

Vướng mắc về thủ tục nhập khẩu ôtô theo Thông tư 20 chưa được giải quyết dứt điểm thì cấp quản lý lại rơi vào tình thế khó xử khi một số mẫu xe được nhập về thị trường không biết xếp vào diện mới hay cũ để tính thuế.

Cuối tháng 6, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đệ Nhất Auto có trụ sở tại Hà Nội đã gửi công văn tới Bộ Công Thương đề nghị gỡ khó cho lô hàng 4 chiếc Kia Morning nhập khẩu. Lô hàng này sản xuất năm 2010, đã được đăng ký sử dụng tại Hàn Quốc.

Số xe này về Việt Nam hôm 28/6, ít ngày sau khi Thông tư 20 có hiệu lực và bị ách tại cảng do không đủ điều kiện thông quan. Bộ Công Thương yêu cầu Đệ Nhất phải xuất trình giấy chỉ định hoặc ủy quyền của nhà nhập khẩu hoặc phân phối chính hãng cho 4 chiếc Kia Morning trên.

"4 chiếc xe kia có thời hạn sử dụng trên 6 tháng và chạy dưới 10.000 km. Đây là xe đã qua sử dụng và đã qua tay khách hàng nên chúng tôi không thể đáp ứng các điều kiện về giấy ủy quyền của nhà sản xuất", phía Đệ Nhất cho biết.

Không đáp ứng nổi điều kiện, Đệ Nhất Auto có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị được hướng dẫn cụ thể. Thế nhưng, trong văn bản gửi cho phía Đệ Nhất hôm 15/7, lãnh đạo Bộ Công Thương lại yêu cầu công ty làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và cơ quan hải quan để được hướng dẫn.

Giới chuyên gia nhìn nhận, cái khó đối với cơ quan quản lý trong xử lý lô hàng trên chính là không biết xếp dạng xe đã qua sử dụng hay ôtô mới nguyên chiếc nhập khẩu để áp thuế. Theo quy định xe mới là xe chưa được đăng ký sử dụng. Còn xe được coi là đã qua sử dụng phải đáp ứng các điều kiện chạy tối thiểu 10.000 km và đăng ký tối thiểu 6 tháng. Nhưng 4 chiếc Kia Morning trên lại chưa chạy tới 10.000 km và thời gian đăng ký sử dụng lại trên 6 tháng.

Một chuyên gia am hiểu thị trường xe hơi tiết lộ lâu nay số xe kiểu này nhập về vẫn được xác định là ôtô đã qua sử dụng. Khi Thông tư 20 có hiệu lực, có đơn vị đã nghĩ đến việc chọn đây là "cửa ngách" để tiếp tục đưa xe về thị trường.

Ngoài Đệ Nhất, ít nhất 4 doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đề nghị tháo gỡ vướng mắc đối với những lô hàng không được xếp vào diện xe cũ hoặc xe mới. Một số đơn vị khác có hàng đang trên đường về cảng cũng như ngồi trên đống lửa vì không biết số phận những chiếc xe nhập về thị trường sẽ ra sao.

Ngày 22/7, Cục Hải quan TP HCM đã có văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp doanh nghiệp kể trên, theo hướng không siết nhập khẩu đổi với những lô xe chạy chưa đạt mức tối thiểu 10.000 km nhưng đăng ký sử dụng trên 6 tháng.

Ngoài ra, Cục Hải quan TP HCM cũng đề nghị tính thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và VAT đối với các lô hàng kể trên như xe đã qua sử dụng.

Theo Hồng Anh

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên