TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc: Sau tăng, đến giảm

Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc: Sau tăng, đến giảm
Xu hướng nhập khẩu các loại xe có giá trị lớn đang tăng dần

Dù có thể giảm khá mạnh về lượng so với tháng 3, song giá trị kim ngạch của tháng 4 lại nhích nhẹ từ 62 triệu USD lên khoảng 65 triệu USD.

Tháng 3/2010, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã tăng hơn 20% so với mức bình quân của 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, sau tháng 4, khả năng sụt giảm khá mạnh có thể sẽ trở lại.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc trong tháng 3 thực tế đã cao hơn con số mà cơ quan này ước tính trước đó đến 1.000 chiếc, đạt gần 4.000 chiếc về lượng và 62 triệu USD về giá trị.

So với tháng 2, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 3 đã tăng 1.000 chiếc về lượng và 17 triệu USD về giá trị.

Mặc dù đã có được sự tăng trưởng trở lại, song nhiều khả năng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 4 không những không tiếp tục bám đà tăng, mà thậm chí sẽ quay về mức bình quân của 2 tháng đầu năm.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê vừa đưa ra con số ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 4 sẽ chỉ đạt khoảng 3.000 chiếc, giảm 1.000 chiếc so với tháng liền kề trước đó.

Có một điểm khác biệt là, dù có thể giảm khá mạnh về lượng so với tháng 3, song giá trị kim ngạch của tháng 4 lại nhích nhẹ từ 62 triệu USD lên khoảng 65 triệu USD.

Từ các con số này có thể thấy một dự báo là trong thời gian tới, tỷ lệ các loại xe cỡ lớn và có giá trị cao sẽ tăng lên trong khi các loại xe nhỏ và giá rẻ có xu hướng giảm dần.

Dự báo này xuất phát từ một thực tế là kể từ cuối tháng 4, thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số loại xe 9 chỗ ngồi chạy xăng có dung tích xi-lanh từ 2,5 lít trở lên và các loại xe 4 bánh 2 cầu chủ động sẽ giảm 3 - 6%. Các loại xe thuộc dạng này chủ yếu là xe cỡ lớn và có giá trị cao. Việc giảm thuế kéo theo mức giá bán thấp xuống sẽ kích thích sức mua của thị trường.

Theo Đức Thọ

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên