TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu xe máy tăng đột biến

 Nhập khẩu xe máy tăng đột biến

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, kim ngạch nhập khẩu các loại xe máy nguyên chiếc tháng 8/2010 đã tăng đột biến cả về lượng lẫn giá trị.

Cụ thể, trong tháng 8/2010 đã có tổng cộng 11.452 xe máy nguyên chiếc nhập khẩu, đạt giá trị kim ngạch hơn 17 triệu USD.

So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc tháng 8 đã tăng đến 68,3% về lượng và 84,7% về giá trị.

Cộng dồn 8 tháng đầu năm nay, lượng xe máy nguyên chiếc nhập khẩu đạt 63.624 chiếc, tương đương giá trị kim ngạch hơn 83 triệu USD.

Mặc dù có một tháng tăng đột biến so với tháng liền trước song nếu tính tổng 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc cũng đã sụt giảm ở mức tương đối lớn, cụ thể là giảm 16% về lượng và 8,2% về giá trị.

Số liệu trên cho thấy, chu kỳ tăng về kim ngạch nhập khẩu xe máy vào các tháng cuối năm đã bắt đầu khởi động. Do đó có thể dự báo, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc trong các tháng thuộc quý cuối năm sẽ còn tăng lên khi nhu cầu mua sắm xe dịp trước Tết nguyên đán thường ở mức rất cao.

Nếu nhìn tổng thể, việc kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc năm sau không tăng nhiều (hoặc thậm chí sụt giảm) so với năm trước là do sức ép từ các nhà sản xuất xe máy trong nước ngày càng lớn.

Có thể hiểu rõ hơn nhận định này khi nhìn vào số liệu nhập khẩu các loại linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động sản xuất, lắp ráp xe trong nước.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng xe máy 8 tháng đầu năm đã đạt gần 494 triệu USD, tăng đến 44,6% so với cùng kỳ 2009. Riêng trong tháng 8, kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng xe máy cũng đã đạt đến gần 65,6 triệu USD, tăng 10,3% so với tháng liền trước.

Theo Đức Thọ

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên