TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập máy móc, thiết bị của doanh nghiệp FDI tăng mạnh

Nhập máy móc, thiết bị của doanh nghiệp FDI tăng mạnh

Trong khi đầu tư vào máy móc thiết bị của doanh nghiệp trong nước sụt giảm, thì đầu tư máy móc, thiết bị của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng mạnh trong năm 2012.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan hôm 16-1, trong cả năm 2012, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là 16,04 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,2% so với năm 2011. Trong đó, khối các doanh nghiệp FDI nhập khẩu nhóm hàng này với kim ngạch 8,57 tỉ đô la Mỹ, tăng 30%, và khối các doanh nghiệp trong nước đạt 7,47 tỉ đô la Mỹ, giảm 14,6%.

Điều này cho thấy nhu cầu cao về mở rộng sản xuất cũng như đầu tư mới của doanh nghiệp FDI trong thời gian qua. Còn đầu tư máy móc thiết bị của doanh nghiệp trong nước lại sụt giảm mạnh trong năm 2012, mặc dù doanh nghiệp trong nước nhập khẩu máy móc, thiết bị nhiều hơn doanh nghiệp FDI trong những năm trước đó.

Theo tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện phó Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), do doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn và tăng trưởng kinh tế sụt giảm, nên tình hình đầu tư của doanh nghiệp trong nước trong năm nay không sôi động như trước.

Kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng trong ba năm qua. Đồ hoạ: T.Thu

Trong năm 2012, Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc đạt 5,19 tỉ đô la Mỹ, tăng nhẹ 0,2% so với năm 2011, và từ các nước như Mỹ, EU sụt giảm 12-15%. Trong khi đó, nhập khẩu nhóm hàng này từ các nước như Nhật Bản (3,37 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,4%), Hàn Quốc (1,74 tỉ đô la Mỹ, tăng 38,9%) lại tăng cao.

Theo T.Thu

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên