TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập siêu 1,1 tỷ USD trong tháng 10

Nhập siêu 1,1 tỷ USD trong tháng 10

Tính chung từ đầu năm, chênh lệch cán cân xuất nhập khẩu của toàn nền kinh tế ước khoảng 9,5 tỷ USD, tương đương gần 17% kim ngạch xuất khẩu.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, giá trị hàng hóa được xuất qua biên giới trong tháng 10 ước đạt 6,25 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu đạt khoảng 7,35 tỷ USD. Cơ quan này cũng điều chỉnh lại số liệu xuất - nhập khẩu thực tế của tháng 9. Theo đó, giá trị nhập khẩu giảm nhẹ, xuống còn 6,9 tỷ USD.

Sau 10 tháng, tổng giá trị hàng hóa nhập siêu của nền kinh tế đạt khoảng 9,5 tỷ USD. Nếu không có đột biến về ngoại thương trong 2 tháng tới, nhiều khả năng nhập siêu cả năm sẽ được giữ dưới mức 13,5 tỷ USD mà Chính phủ cam kết.

Tuy vậy, nhìn vào tình hình xuất - nhập khẩu tháng 10, dễ thấy mức nhập siêu, sau 5 tháng được giữ dưới một tỷ USD, đã tăng cao trở lại. Giá trị xuất khẩu tuy tăng 2,5% so với tháng trước nhưng nhập khẩu lại tăng tới 5,5%. Về cơ cấu nhập khẩu, tuy không có đột biến so với tháng trước nhưng giá trị của hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, phương tiện vận tải (trừ ôtô, xe máy) đều tăng.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên