TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Công thương:

Nhập siêu 2010 dự kiến 12 tỷ USD, thấp hơn dự báo đưa ra hồi tháng 9/2010

Nhập siêu 2010 dự kiến 12 tỷ USD, thấp hơn dự báo đưa ra hồi tháng 9/2010

Chúng ta xây dựng một nhà máy nhiệt điện công xuất 1200MW tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, bằng chúng ta xuất khẩu 6 triệu tấn gạo/năm.

Sáng nay, trong phiên họp kỳ họp thứ 8 Quốc Hội XII về việc đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết của Quốc Hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2010, phương hướng nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2011, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng báo cáo Quốc hội về ba vấn đề: Cung ứng Điện, quy hoạch thép và Nhập siêu.

Cung ứng điện chậm trễ chủ yếu do thiếu vốn

Về vấn đề cung ứng điện, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, năm 2010, đặc biệt trong mùa khô các tháng từ tháng 5 – tháng 7, việc cung ứng điện có nhiều khó khăn.

Trước hết có trách nhiệm về mặt chỉ đạo. Đó là việc thực hiện tổng sơ đồ phát triển điện giai đoạn 6 từ năm 2006 – 2010, tầm nhìn 2015, nếu thực hiện đúng theo quy hoạch 6 thì chúng ta ko xảy ra thiếu điện như vừa rồi, các kịch bản về tăng trưởng phụ tải điện đã được dự báo và tổng sơ đồ 6 đã thể hiện dự báo đúng đắn.

Theo tính toán, trong giai đoạn 06 – 15, bình quân một năm tăng phụ tải điện từ 16 – 17%, thực tế từ năm 2007 – 2-10 đúng như vậy, năm nay dự báo chúng ta tăng 15,7%, dự báo nhu cầu điện là tương đối phù hợp với diễn biến.

Tuy nhiên, trên thực tế việc huy động các nguồn lực vào sản xuất và cung ứng điện có chậm trễ, có nhiều lý do nhưng quan trọng nhất là thiếu vốn, nhất là trong giai đoạn 2008 – 2009. Đứng trước ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, chúng ta đưa ra các giải pháp thắt chặt chi tiêu và hạn chế đầu tư, nên một số công trình điện khó khăn trong việc vay vốn vì thế ảnh hưởng đến tiến độ đưa một số công trình điện vào hoạt động năm 2009 và các năm sau.

Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số nhà phát điện độc lập như Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN là 3 đơn vị chủ lực xây dựng cung ứng điện.

Trước hết để khắc phục tình trạng cung ứng điện phải đẩy mạnh xây dựng các công trình cung ứng điện (theo sơ đồ 6 và sơ đồ 7). Phải có nguồn mới và đưa các nhà máy nhiệt điện vào hoạt động (thực tế vừa rồi chúng ta đã đưa vào hoạt động nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, nhà máy nhiêt điện Quảng Ninh có công suất 600 Mw, nhà máy Cẩm Phả... Tuy nhiên các nhà máy này chưa ổn định do khiếm khuyết về mặt kỹ thuật, các công trình cần phải có thời gian chạy thử để căn chỉnh đi vào hoạt động, chậm nhất đầu năm 2011 phải đưa vào hoạt động ổn định.

Thứ hai, là tái cơ cấu ngành điện đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương đang xây dựng tái cơ cấu ngành điện. Chính phủ yêu cầu các bộ các ngành liên quan phát trển đề án này, cuối năm 2010 trình Chính phủ.

Thứ ba, Xây dựng các đề án cung ứng điện theo yêu cầu đề ra, trong 2011 và 2012 phải đảm bảo cho nhu cầu điện sản xuất của Doanh nghiệp và nhân dân.

Thứ tư, Xây dựng đề án điều chỉnh giá điện theo cơ chế giá thị trường, tuy nhiên phải đảm bảo nguyên tắc những hộ nghèo và khó khăn phải có hỗ trợ của Nhà nước, các hộ khác đặc biệt là hộ có nhu cầu nhiều thì phải có những biện pháp vừa khuyến khích tiết kiệm điện và đồng thời sử dụng điện có hiệu quả.

Quy hoạch ngành thép phải là quy hoạch cứng

Trong thời gian vừa qua chúng ta có tình trạng một số dự án thép nằm ngoài quy hoạch, Bộ Công thương đã phối hợp với các ngành và địa phương rà soát lại quy hoạch ngành thép.

Đây không phải là quy hoạch mềm, phải là quy hoạch cứng, chỉ có các dự án nằm trong quy hoạch mới được phép triển khai, nếu phát hiện những dự án nằm ngoài quy hoạch và ko hiệu quả thì phải yêu cầu có thay đổi về mặt công nghệ và thiết bị, nếu không thay đổi thì đình chỉ chấm dứt hoạt động.

Tập trung vào dự án sản xuất phôi thép và hạn chế thép sản phẩm: Chúng ta thiếu phôi thép chứ không thiếu thép sản phẩm đặc biệt là thép xây dựng, chúng ta mở rộng nhà máy phôi thép ở Vũn Áng (Hà Tĩnh công suất 4 triệu tấn/năm) và nhà máy phôi thép Thái Nguyên (500 ngàn tấn phôi thép/năm nâng công suất lên 1 triệu tấn), dự án cán thép thì tập trung vào cán thép chế tạo chứ dự án sản xuất thép xây dựng thì hạn chế rất nhiều.

Nhập siêu năm 2010 dự kiến 12 tỷ USD, thấp hơn dự báo đề ra vào tháng 9

Nhập siêu đang còn cao và dẫn đến đe dọa kinh tế vĩ mô. Nhưng các con số về nhập siêu trong mấy năm gần đây, mặc dù mức giảm chưa lớn nhưng có tiến bộ nhất định. Nếu xét về con số tuyệt đối, nhập siêu năm 2007 của nước ta là 14 tỷ USD, năm 2008 là 18 tỷ USD, 2009 là 12.800 triệu USD, 2010 ước thực hiện được xây dựng từ tháng 9/2010 khoảng 13,5 tỷ USD.

Nhưng qua 10 tháng thực hiện và ước tính 2 tháng cuối năm của Bộ Công thương (tính toán cùng với Tổng cục Hải Quan và Tổng cục Thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư) nhập siêu năm 2010 khoảng 12 tỷ USD, thấp hơn so với dự báo và thấp hơn năm 2009.

Còn nếu tính tỷ lệ nhập siêu/ kim ngạch suất khẩu, năm 2007 tỷ lệ này xấp xỉ 30% trên tổng kim ngạch xuất khẩu, năm 2008 là 28,8%, năm 2009 là 22,5%, năm nay là khoảng 18%.

Việc khắc phục nhập siêu đòi hỏi thời gian dài bởi chúng ta đang tập trung đầu tư nhiều cho kinh tế và xây dựng các năng lực sản suất mới cho các năm sau.

Ví dụ, chúng ta xây dựng một nhà máy nhiệt điện công xuất 1200MW tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, bằng chúng ta xuất khẩu 6 triệu tấn gạo/năm. Mấy chục triệu nông dân làm ra sản lượng gạo xuất khẩu trong 1 năm mới tạo ra giá trị xuất khẩu chỉ đầu tư cho một nhà máy nhiệt điện. Mà chúng ta xây dựng rất nhiều công trình như vậy nên phải rất cố gắng trong một thời gian ko ngắn mới có thể khắc phục được tình trạng này.

Ngoài ra, việc hỗ trợ kém cũng tác động đến nhập siêu. Rất nhiều ngành xuất khẩu sản phẩm nhưng phải nhập khẩu bán thành phẩm nhiều, ví dụ ngành dệt may xuất khẩu 10,5 tỷ USD, nhập khẩu trên dưới 6 tỷ USD, chúng ta lo 40% trong nước, ngành da giày cũng như vậy, câu chuyện nhập siêu rất đáng được quan tâm. Đến năm 2015, chúng ta phấn đấu đưa nhập siêu xuống 14%, sau năm 2015 cố gắng cân bằng cán cân thanh toán.

Phương Mai
(ghi theo Quốc hội)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên